Thắm tình hữu nghị quan hệ Việt Nam-Campuchia

Sáng nay (20.6), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia -Ngài Samdech Tea Banh- đã đến thăm một số địa danh lịch sử trên địa bàn huyện Lộc Ninh và nói chuyện với người dân hai xã Lộc Tấn và Lộc Thành nhân Lễ kỷ niệm 41 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pốt”. Cùng tham gia với đoàn có lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Về phía tỉnh Bình Phước có Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Ủy viên Thường vụ, Bí thư Huyện ủy Lộc Ninh Trần Thị Ánh Tuyết; lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh.

Trước khi đến thăm các địa danh lịch sử, tại khu vực biên giới phía Vương quốc Campuchia, dưới cái nắng gay gắt, Phó Thủ tướng Samdech Tea Banh đã có phần nói chuyện trước tướng lĩnh quân đội, quan chức và người dân hai nước.

Trong chuyến đi này, đoàn đã đến thăm lại những địa điểm gắn bó với cuộc đời của Thủ tướng Hun Sen cách đây 41 năm: nơi Thủ tướng Hun Sen cất giấu vũ khí; nơi Thủ tướng đã gặp người dân Việt Nam đầu tiên và họ dẫn ông đi gặp dân quân cũng như ăn bữa cơm đầu tiên trên đất Việt Nam.

Nói chuyện với nhân dân hai xã Lộc Tấn và Lộc Thạnh tại Nhà văn hóa ấp Thạnh Tây, xã Lộc Thạnh, do Thủ tướng Hun Sen tài trợ xây dựng, Phó Thủ tướng Samdech Tea Banh đã cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước và Lộc Ninh nói riêng – những người đã xây dựng, giữ gìn những kỷ vật quan trọng được lưu giữ tại Nhà văn hóa này. Phó Thủ tướng Samdech Tea Banh nhấn mạnh: “Từng kỉ vật, từng tấm ảnh tại nhà văn hóa này có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Capuchia. Nhưng để có được sự khang trang, nề nếp ở đây phải nói đến công lao của người Việt Nam nói chung và địa phương Bình Phước nói riêng. Chúng tôi mong muốn luôn nhận được sự quan tâm tâm này để nơi đây trở thành nơi giáo dục con cháu mai sau”.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Samdech Tea Banh cũng khẳng định sự giúp đỡ của Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh và cho và đất nước Campuchia. Sự giúp đỡ nhiệt tình của Việt Nam làm nên chiến thắng, mang lại hòa bình ngày nay cho đất nước Campuchia: “Có được ngày hôm nay là sự hy sinh rất lớn của những người con Campuchia và sự hỗ trợ của Việt Nam đã giúp đỡ cho Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pon Pot. Chúng tôi cũng sẽ không thể nào quên được sự hỗ trợ, giúp đỡ này.”

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Phước, Bí thư huyện ủy Lộc Ninh Trần Thị Ánh Tuyết đã chúc mừng lãnh đạo và nhân dân Campuchia nhân lễ kỷ niệm 41 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot”; đồng thời khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia nói chung, giữa tỉnh Bình Phước và các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia nói riêng mãi vững bền./.

Anh Ngọc – Điểu Vĩnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb