Hội thảo khoa học về công tác cán bộ người dân tộc thiểu số

Sáng ngày 21/6, Sở Nội vụ đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và bố trí sử dụng cán bộ công chức người dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước”. Hội thảo có sự tham gia của một số nhà khoa học, lãnh đạo sở, ngành, cơ quan làm công tác dân tộc của tỉnh và các địa phương.

Theo báo cáo, hiện nay, số cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước có trên 1200 người, trong đó cấp tỉnh có 59 người. Đại biểu người dân tộc thiểu số trúng cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là 406, chiếm tỷ lệ 11,3%. Trong thời gian qua, tỉnh đã tiến hành đào tạo bồi dưỡng hơn 1.300 lượt cán bộ công chức người dân tộc thiểu số, trong đó 142 cán bộ công chức được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị; 149 cán bộ, công chức được đào tạo ngoại ngữ, kiến thức quốc phòng; 120 cán bộ công chức được bồi dưỡng tin học văn phòng. Giai đoạn 2006 đến 2016, tỉnh đã cử tuyển 820 học sinh dân tộc thiểu số vào học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc dân; trong đó, số sinh viên tốt nghiệp ra trường là 220, sau khi tốt nghiệp đã bố trí việc làm, tự xin việc làm 184 em, chờ bố trí việc làm 36 em.

Hội thảo đã nhận được các bài tham luận, các ý kiến đóng góp liên quan đến việc nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số; vai trò của cấp ủy, chính quyền trong công tác này cũng như cơ chế chính sách cho đội ngũ cán bộ công chức người dân tộc thiểu số;…

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Xuân, Học viện Hành chính Quốc gia, Đề tài đã khái quát được một cách hệ thống các văn bản của Đảng nhà nước về công tác đào tạo và bố trí, sử dụng cán bộ công chức; đi sâu vào phân tích, khảo sát, đánh giá các kinh nghiệm trong công tác đào tạo và bố trí sử dụng cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đề tài cũng chỉ ra được những kinh nghiệm mà Bình Phước có thể tiếp thu học tập cũng như những điểm cần tránh trong quá trình thực hiện công tác đào tạo và bố trí sử dụng cán bộ, công chức trên địa bàn. Tuy nhiên, Sở Nội vụ cần bổ sung một số nội dung để đề tài được hoàn chỉnh, đem lại hiệu quả cao khi áp dụng vào thực tế./.

Lệ Quyên – Trung Quang

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb