Mưa lũ tại Nhật Bản gây thương vong lớn

Ít nhất 44 người đã thiệt mạng sau những ngày mưa lũ kỷ lục tàn phá nhiều vùng của Nhật Bản, trong khi vẫn còn hơn 20 người mất tích.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Kurashiki, tỉnh Okayama ngày 7/7. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo thông báo của nhà chức trách Nhật Bản ngày 8/7, mưa lớn đã gây lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương, phần lớn nạn nhân thiệt mạng là trong 2 ngày mưa lớn vừa qua. Hàng trăm người đã bị thương và hàng chục ngôi nhà đã bị mưa lũ phá hủy hoàn toàn.

Lượng mưa được cho là kỷ lục đã bao phủ hoàn toàn nhiều làng mạc ở miền Tây Nhật Bản, buộc nhiều cư dân phải lánh nạn trên nóc nhà chờ giải cứu.

Chính phủ Nhật Bản đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, binh sĩ quân đội và cảnh sát để ứng phó thảm họa thiên nhiên tồi tệ này. Cơ quan khí tượng học cũng đã ban bố cảnh báo mức cao nhất tại các vùng bị ảnh hưởng, với thêm 2 cảnh báo mới được đặt tại Kochi (Cô-chi) và Ehime (Ê-hi-mê) ở miền Tây nước này. Hơn 2 triệu người đã được yêu cầu sơ tán khỏi chỗ ở.

Đây là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại đất nước Mặt Trời mọc kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất sau mưa lớn dữ dội tại vùng Hiroshima (Hi-rô-si-ma).

Tính đến sáng 8/7, cảnh báo mức cao đã được dỡ bỏ tại một số vùng sau khi lượng mưa giảm bớt. Nhưng tại miền Tây và Trung Nhật Bản, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống ở khu vực miền Tây./.

Nguyễn Thị Đỗ Sinh/TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb