Trung ương khảo sát việc thực hiện chính sách dân tộc tại Bình Phước

Sáng nay (11/7), Đoàn công tác Hội đồng tư vấn về dân tộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN) do bà Hà Thị Khiết, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ VN, chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân tộc, làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBMTTQ VN tỉnh, về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1557/QĐ-Ttg ngày 10/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt một số chỉ tiêu thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015” và Nghị định 116/2016/ NĐ-CP ngày 18/7/2016 “Quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn” trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc nhấn mạnh, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh trong những năm đầu tái lập chiếm 17,82%, trong đó, hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ trên 50% số hộ nghèo của tỉnh. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,37%. Cũng trong năm 2017, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tổ chức xây dựng và bàn giao 879 căn nhà, trị giá trên 44 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm nay đã phân bổ kinh phí xây dựng 430 căn nhà trị giá 25,55 tỷ đồng cho các hộ nghèo của 8 huyện; tổ chức khảo sát hộ Việt kiều Campuchia sinh sống từ 15 năm trở lên đủ điều kiện để hỗ trợ vốn xây dựng nhà ở.

Về việc thực hiện Nghị quyết 116/2016 NĐ-CP ngày 18/7/2016 “Quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn”, thời gian qua tỷ lệ học sinh ra lớp tăng, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số. Từ năm 2015 đến nay tỉnh đã bố trí việc làm cho 215 học sinh nội trú đã qua đào tạo, 89 em chưa được bố trí việc làm.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Hà Thị Khiết, trưởng đoàn công tác, đã ghi nhận những nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương thời gian qua đã cùng chung tay thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS, biến quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước thành những hành động cụ thể của địa phương, lan tỏa giá trị nhân văn trong các chính sách vì sự phát triển chung của đồng bào các dân tộc. Bà đề nghị UBMTTQ VN các cấp trong tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, chủ động thực hiện tốt hơn nữa các chính sách của Đảng và Nhà nước về đồng bào dân tộc, góp phần vào sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung./.

                           Phạm Quang

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb