Giải pháp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

“Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước” là chủ đề của Hội thảo khoa học vừa được Liên hiệp Các hội khoa học & kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng nay (12/7). Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đến từ các tỉnh, thành trong khu vực, các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà nông trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo chính là dịp để đánh giá toàn diện thực trạng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Phước cả về ưu điểm lẫn hạn chế; Chỉ ra những nguyên nhân và những yếu tố tác động đến quá trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Làm rõ các tiêu chí cơ bản của nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tìm ra những giải pháp, bước đi phù hợp với tỉnh Bình Phước.

Theo đánh giá, việc đầu tư phát triển nông nghiệp cao ở tỉnh Bình Phước còn gặp nhiều khó khăn do sản xuất còn manh mún, thiếu bền vững; Sản phẩm Nông nghiệp Công nghệ cao được đánh giá tốt nhưng giá thành cao nên chưa phải là sản phẩm tiêu thụ đại trà. Chưa có các doanh nghiệp công nghệ cao liên kết với nông dân để sản xuất đáp ứng yêu cầu thị trường. Nguồn nhân lực và đội ngũ quản lý chuyên nghiệp của tỉnh chưa đáp ứng để thực hiện nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Tiến sĩ Huỳnh Hữu Đức

Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh

Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất nâng cao hiệu quả, tạo đột phá về năng suất, chất lượng. Với nhiều tiềm năng và lợi thế về nông nghiệp, tỉnh Bình Phước đã và đang rất quan tâm, chú trọng đến việc thu hút đầu tư vào các khu nông nghiệp công nghệ cao; Khuyến khích các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Liên kết và làm đầu mối để xây dựng các thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững trong tương lai./.

Thanh Lâm

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb