Thông qua đề tài sản xuất sạch hơn trong chế biến hạt điều

Chiều ngày 18/7, Hội đồng khoa học tỉnh do bà Huỳnh Thị Hằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng- cùng các thành viên, các nhà khoa học đã họp đánh giá, nghiệm thu và thống nhất thông qua đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp chủ yếu áp dụng sản xuất sạch hơn trong chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước”.

Theo kết quả khảo sát của đề tài, các nhà máy chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu sử dụng công nghệ hấp, một số ít sử dụng công nghệ chao dầu trong sản xuất. Cơ sở chế biến nhỏ lẻ, hộ gia đình với quy trình sản xuất không đạt chuẩn dẫn đến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, các nhà máy sản xuất, chế biến hạt điều thải ra một khối lượng các chất thải rắn, nước thải và khí thải rất cao. Điều này tác động rất lớn đến môi trường, con người cũng như ngành điều Bình Phước. Để giải quyết tình trạng này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập và xử lý thông tin, tài liệu, dữ liệu thành phần, đặc tính cũng như tải lượng khí thải, nước thải, chất thải rắn. Từ đó đưa ra các giải pháp quản lý, xử lý môi trường của từng nhà máy, cơ sở sản xuất. Trong đó, đề xuất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến hạt điều theo hướng sạch hơn bằng cách gắn đồng hồ nước để theo dõi lượng nước sử dụng và phát hiện thất thoát, điều chỉnh lại chế độ đốt của lò hơi cũng như hệ số không khí thừa của lò hơi nhằm hạn chế khí thải ra môi trường và thay đổi công nghệ chao dầu sang hấp hạt để giảm thiểu chất thải rắn…

Tại buổi làm việc, một số ý kiến thành viên hội đồng cho rằng: Hạt điều là sản phẩm rất khó bảo quản, lao động thủ công nhiều nên rất dễ nhiễm bẩn. Do đó, cần đảm bảo vệ sinh nhà xưởng, đảm bảo ẩm độ. Đồng thời, áp dụng công nghệ cao trong xử lý chân không, độ ẩm, đóng gói…để phát triển lợi thế của ngành điều.

                             Quang Xuân – Tiến Vũ

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb