Tấn công tòa nhà Quốc hội Anh, nhiều người bị thương

Sáng 14/8, một chiếc xe ôtô đã đâm vào rào chắn bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh khiến nhiều người đi bộ bị thương. Cảnh sát chống khủng bố đang điều tra khả năng tài xế lao xe có chủ đích về phía tòa nhà.

An ninh được thắt chặt quanh khu vực xảy ra vụ đâm xe (Ảnh: AFP)

Người lái chiếc xe đã bị cảnh sát đưa ra khỏi xe và bắt giữ.

Thông báo của cảnh sát Anh cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi canh gác với tinh thần cởi mở thì lệnh chống khủng bố của lực lượng cảnh sát vẫn tiến hành cuộc điều tra về vụ việc Westminster”.

Trước đó, cảnh sát Anh đã thông báo “vào lúc 07h37 ngày 14/8 (giờ địa phương – 06h37 giờ GMT), một chiếc xe ôtô đã đâm vào rào chắn bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Tài xế đã bị cảnh sát bắt giữ tại hiện trường. Nhiều người đi bộ đã bị thương”. Cảnh sát sau đó cho biết sự sống của những người bị thương không bị đe dọa.

Cảnh sát vũ trang và lực lượng cứu hộ khẩn cấp đã có mặt tại hiện trường. Khoảng 12 chiếc xe cảnh sát và ít nhất 3 xe cứu thương đã được điều động tới gần tòa nhà Quốc hội. Các con phố quanh Quảng trường Quốc hội, Millbank và công viên Victoria Tower Gardens đều được phong tỏa. Ga tàu điện ngầm đã đóng cửa.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, Ewalina Ochab, một người đi đường, cho biết: “Đây có vẻ là một cuộc tấn công có chủ đích”. “Đang băng qua đường, tôi nghe thấy một số tiếng động và ai đó hét lên, tôi quay lại và thấy một chiếc xe màu xám chạy rất nhanh gần cửa, thậm chí có thể lên trên vỉa hè” – cô nói thêm.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa rõ liệu vụ đâm xe có liên quan đến khủng bố hay không.

Năm 2017, Vương quốc Anh đã bị chấn động bởi một loạt các cuộc tấn công, trong đó có 4 cuộc tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khiến tổng số 36 người thiệt mạng và 200 người bị thương. Trong đó, ngày 22/3/2017, một chiếc ôtô tăng tốc, đâm người đi bộ trên cầu Westminster trước khi lao vào hàng rào bao quanh tòa nhà Quốc hội. Trong vụ việc, nghi phạm Khalid Masood đã lao xe vào đám đông, khiến 4 người thiệt mạng, sau đó ra khỏi xe và đâm một cảnh sát trước khi bị bắn bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Kể từ đó, các biện pháp an ninh trong khu vực London được tăng cường. Các hàng rào chắn an ninh bằng bê tông và thép đã được lắp đặt quanh các cổng của tòa nhà Quốc hội và trên vỉa hè dẫn đến cây cầu./.

Khánh Linh (Theo AFP, AP, Reuters)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb