Hội thảo “Xây dựng kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét”

Hội thảo “xây dựng kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét” giai đoạn 2018 – 2020 vừa được tổ chức chiều nay (15/8) với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Viện sốt rét –Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, Viện sốt rét – Ký sinh trùng -Côn trùng TPHCM, sở Y tế Bình Phước, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và các huyện thị.

Kết quả đánh giá tình hình sốt rét ở Bình Phước từ năm 2013 – 2017 cho thấy: ở Bình Phước không có dịch sốt rét xảy ra, tuy nhiên trong giai đoạn này vẫn có 4 trường hợp tử vong do sốt rét. Số trường hợp bệnh nhân sốt rét chủ yếu ở 2 huyện Bù Gia Mập và Bù Đăng, chiếm khoảng 62% số bệnh nhân toàn tỉnh. Thống kê năm 2017, toàn tỉnh có 1.352 bệnh nhân sốt rét có ký sinh trùng, trong đó có 437 trường hợp có sốt rét có ký sinh trùng ngoại lai.

Từ thực tế diễn biến của sốt rét thời gian qua, hội thảo đã đưa ra Dự thảo kế hoạch phòng chống giai đoạn 2018- 2020 với nhiều mục tiêu đáng chú ý như: hàng năm giảm tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét trên 1.000 dân tối thiểu 8%; phun bằng hóa chất tồn lưu trên 90% dân số chỉ định, tẩm mùng bằng hóa chất tồn lưu trên 80% dân số chỉ định hàng năm; 100% người sốt rét được xét nghiệm chẩn đoán bệnh, người bệnh được điều trị theo phác đồ của Bộ y tế… Bên cạnh đó, cơ số thuốc, hóa chất được đảm bảo 100%. Mục tiêu là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả và quản lý ca bệnh cũng như chủ động xử lý khi có dịch xảy ra.

 Quang Xuân – Trương Hiện

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb