Đoàn công tác của Quốc hội làm việc tại tỉnh Bình Phước

Chiều nay (16.8), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước về tình hình thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X về phát triển kinh tế- xã hội, kế hoạch tài chính, đầu tư công trung hạn và thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Làm việc với đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền cùng các Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Trăm cùng các Phó Chủ tịch UBND; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh, cùng một số lãnh đạo Sở, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của Giám đốc sở Kế hoạch&Đầu tư Bình Phước, sau gần 3 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, đã có 6/18 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra gồm: chỉ tiêu cơ cấu kinh tế; thu ngân sách; kim ngạch xuất khẩu; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; có 11/18 chỉ tiêu đạt theo tiến độ và có khả năng vượt chỉ tiêu nghị quyết của Nhiệm kỳ.

Về kế hoạch tài chính: đến nay, thu ngân sách đã vượt chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra là 4.850 tỷ đồng. Nợ công của tỉnh đảm bảo và giảm dần qua các năm. Cơ cấu chi ngân sách hàng năm của tỉnh được xây dựng theo chiều hướng hằng năm tăng chi đầu tư và giảm chi thường xuyên theo quy định của Luật Ngân sách và Kế hoạch số 56 ngày 14/4/2017 của Tỉnh ủy về thực hiện nghị quyết số 07, ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

Qua gần 3 năm thực hiện, kế hoạch đầu tư công trung hạn của địa phương đã từng bước khắc phục được tình trạng dàn trải, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bám sát vào chương trình, nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ. Đến nay, nhiều dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả.

Về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã thực hiện tốt chủ trương “Tỉnh hỗ trợ ứng trước xi măng cho các huyện, thị và huyện thị hỗ trợ cát, đá để xây dựng nông thôn mới”. Nhờ vậy đã huy động được sức dân và cả hệ thống chính trị tham gia chương trình. Ước đến hết năm 2018, tỉnh có 3 thị xã đạt nông thôn mới, vượt chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra là phấn đấu đến năm 2020 có 1 huyện đạt NTM. Số xã đạt chuẩn NTM có 36/92 xã, đạt tỷ lệ 39,1%.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cũng được tỉnh thực hiện tốt. Theo kết quả tổng điều tra hộ nghèo, cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều, đến tháng 6/2018, toàn tỉnh còn trên 10.700 hộ nghèo, chiếm 4,5% tổng số hộ dân, trong đó, số hộ nghèo thuộc nhóm có khả năng thoát nghèo là trên 9.300 hộ, chiếm 3,92% trên tổng số hộ dân.

Các thành viên của Đoàn công tác của Quốc hội đã đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bình Phước đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt tỉnh đã đi đúng hướng trong phát triển nông nghiệp xanh – bền vững; Đồng thời cũng đã trao đổi để làm rõ thêm những vấn đề mà đoàn quan tâm

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã giải trình, làm rõ thêm những nỗ lực cố gắng của tỉnh trong thực hiện phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh về các vấn đề: thu hút đầu tư, thu ngân sách, về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, xóa đói giảm nghèo…

Kết luận tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển biểu dương những kết quả mà tỉnh Bình Phước đã đạt được sau gần 3 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra những vấn đề mà tỉnh cần nỗ lực cố gắng để hoàn thành các mục tiêu đề ra, cụ thể là cần quan tâm đến chất lượng nguồn lao động để đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; đặc biệt có giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, làm giảm sự ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; thay đổi tập quán sản xuất của người dân để chống tái nghèo. Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh cần lấy sản xuất nông – lâm nghiệp làm xương sống, nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển nông nghiệp theo chuỗi; công nghiệp phải phục vụ cho nông nghiệp. Tỉnh cũng cần thực hiện nguyên tắc xây dựng nông thôn mới theo hình thức: Nhà nước và nhân dân cùng làm và làm tốt công tác cải cách hành chính./. 

                                                                                      Lệ Quyên – Phạm Tăng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb