Triển khai Nghị định 98/NĐ-CP và Quyết định 461/QĐ-TTg

Sáng nay (18/8), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cùng lãnh đạo các sở ngành, các huyện, thị trong tỉnh đã dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị định số 98 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và Quyết định 461 về phát triển 15.000 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả. Hội nghị do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì.

Theo Nghị định số 98 của Chính phủ, các tổ chức, cá nhân chủ trì liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% chí phí tư vấn xây dựng liên kết, tối đa không quá 300 triệu đồng. Dự án liên kết được nhà nước 30% vốn đầu tư máy móc trang thiết bị; xây dựng hạ tầng phục vụ liên kết bao gồm nhà xưởng, kho hàng phục vụ sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản nông nghiệp. Tổng mức hỗ trợ không quá 10 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân sách còn hỗ trợ khuyến nông, đào tạo, tập huấn, giống, vật tư, bao bì, nhãn mác sản phẩm.

Cũng trong sáng nay, hội nghị đã thông qua Quyết định 461, phê duyệt đề án phát triển 15.000 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020.  Mục tiêu của đề án là duy trì nâng cao hiệu quả hoạt động của 4.400 HTX nông nghiệp đã được phân loại và đánh giá hiệu quả trong năm 2017. Thành lập mới 5.200 HTX và nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp yếu kém, phấn đấu có trên 5.400 HTX yếu kém hoạt động hiệu quả.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Phước, đến ngày 31/7/2018, toàn tỉnh có 79 tổ hợp tác và 89 HTX nông nghiệp. Tổng doanh thu các HTX nông nghiệp đạt khoảng 106 tỷ đồng. Công tác quản lý nhà nước về kinh tế hợp tác, HTX luôn được Tỉnh ủy , UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện trên cơ sở các quy định của chính phủ. Tỉnh cũng đã xây dựng đề án triển khai Nghị định 98 và Quyết định 461 của Chính phủ./.

Trần Thể – Trương Hiện

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb