Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

Ngày 22/8, Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí đồn trú quân đội Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc trong bối cảnh hai bên vẫn còn bất đồng về khoản đóng góp của Seoul.

Các đại diện ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc tham gia vòng đàm phán về san sẻ chi phí quân sự tại Seoul, ngày 26/6/2018. (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin: Các quan chức ngoại giao cấp cao của hai nước đồng minh đã bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Viện phân tích Quốc phòng Hàn Quốc ở thủ đô Seoul từ 10 giờ sáng ngày 22/8. Dẫn đầu đoàn đại biểu Hàn Quốc là nhà ngoại giao kỳ cựu Chang Won-sam trong khi dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Timothy Betts.

Đây là lần thứ 6 Hàn Quốc và Mỹ tiến hành đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong năm 2018, nhằm mục tiêu thông qua những điều khoản mới liên quan tới mức gánh vác tài chính của Seoul nhằm duy trì sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Vòng đàm phán này diễn ra trong bối cảnh Washington đang mong muốn Seoul chi trả nhiều hơn cho việc duy trì sự hiện diện của 28.500 binh sỹ thuộc lực lượng USFK và hoạt động “hỗ trợ tác chiến” từ các lực lượng Mỹ bên ngoài Hàn Quốc. Việc hỗ trợ tác chiến bao gồm triển khai các vũ khí chiến lược như tàu sân bay, máy bay ném bom tầm xa và các tàu ngầm hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên. Đây là nội dung được đề cập tới trong Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) được Hàn Quốc và Mỹ ký kết từ đầu những năm 1990. Hiện Hàn Quốc đang phân các khoản đóng góp tài chính cho USFK thành 3 đầu mục, gồm: số tiền lương trả cho các quân nhân, xây dựng và công tác hậu cần.

Phát biểu trong một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc, ngày 21/8, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhận định, hiện vẫn còn tồn tại một khoảng trống lớn giữa hai nước đồng minh liên quan tới vấn đề chia sẻ chi phí quân sự. Đại diện ngoại giao này kêu gọi chính phủ Hàn Quốc cần theo đuổi một thỏa thuận hợp lý theo cách minh bạch.

Theo số liệu thống kê từ chính phủ Hàn Quốc, mức đóng góp của Seoul cho sự hiện diện của USFK đã tăng lên từ mức 150 tỷ won trong năm 1991 lên 960 tỷ won (tương đương 856 triệu USD) trong năm 2018, theo một bản hiệp ước mới nhất được hai nước đồng minh ký kết và có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Thỏa thuận SMA hiện hành được ký năm 2014, sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2018. Hai nước đồng minh bắt đầu khởi động tiến trình đàm phán về SMA mới từ tháng 3/2018, với sự kiện đầu tiên diễn ra tại Honolulu, tiếp nối sau đó là các vòng đàm phán diễn ra ở đảo Jeju, Washington D.C, Seoul và Seattle. Gần đây nhất, trong hai ngày 18-19/7/2018, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức vòng đàm phán thứ 5 tại Căn cứ chung Lewis-McChord (JBLM) gần Seattle. Việc lựa chọn địa điểm tiến hành vòng đàm phán này mang ý nghĩa chiến lược, vì JBLM là trung tâm huấn luyện và huy động lực lượng sẽ được sử dụng trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, vòng đàm phán này đã kết thúc thất bại khi hai nước đồng minh vẫn chưa thể thu hẹp khoảng cách về mức san sẻ chi phí quân sự và buộc phải để lại vấn đề này trong các vòng đàm phán mới./.

Thu Lan (Theo Yonhap, hani.co.kr)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb