Bệnh viện K phẫu thuật thành công u gan đa ổ bằng phương pháp nội soi

 Ca mổ được các bác sỹ Bệnh viện K phối hợp cùng bác sỹ của bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cùng thực hiện.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật u gan đa ổ bằng phương pháp nội soi. (Ảnh: TH).

Thông tin từ Bệnh viện K hôm nay cho biết, Khoa ngoại gan mật tụy của Bệnh viện vừa triển khai phẫu thuật cắt thùy gan trái, u gan đa ổ thùy gan trái, kích thước 41x43mm ung thư tế bào gan (HCC) cho bệnh nhân nam 61 tuổi.

Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong 2 giờ 30 phút, bệnh nhân không phải truyền máu trong phẫu thuật. Bệnh nhân có khối u ở vị trí khó, nằm sâu trong ổ bụng, sát với các mạch máu lớn nhất của ổ bụng (tĩnh mạch chủ bụng, động mạch chủ bụng…) nên việc phẫu thuật cắt u ở vị trí này chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu. Tuy nhiên cùng với trang thiết bị hiện đại và những phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm của bệnh viện K và bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và sẽ được các bác sĩ tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa trong thời gian tới, để tiếp tục đưa ra hướng điều trị và theo dõi cho bệnh nhân.

Mặc dù mới thành lập được gần 2 năm, đến nay Khoa đã tiến hành phẫu thuật hơn 500 ca cắt gan, trong đó có các phẫu thuật khó như cắt gan phải, cắt gan trung tâm, cắt hạ phân thùy 1,…và khoảng 50 bệnh nhân cắt khối tá tụy, cắt tụy trung tâm…

Sự kiện này một lần nữa khẳng định hướng đi của bệnh viện là sẵn sàng hợp tác với các đồng nghiệp trong và ngoài nước, để có thể tiếp thu các tiến bộ trong điều trị cho bệnh nhân nói chung, cũng như phẫu thuật gan mật tụy nói riêng, mở ra cơ hội cho bênh nhân được tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến trên thế giới, giúp người bệnh yên tâm lựa chọn điều trị trong nước, không cần ra nước ngoài chữa trị, theo đúng định hướng phát triển của Bộ Y tế./.

Vy Anh

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb