Mỹ tuyên bố đang giám sát chặt chẽ tình hình tại Idlib (Syria)

 Mỹ đang giám sát chặt chẽ tình hình tại tỉnh Idlib của Syria và sẽ tiếp tục hành động “không mệt mỏi”, dựa trên sự phối hợp với các nước đồng minh nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao lâu dài chấm dứt các hành vi thù địch tại Syria.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders. (Ảnh: Mediaite.com)

Đây là nội dung trong một bản tuyên bố do Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đưa ra ngày 4/9. Thông điệp của bà Sanders cũng nhắc lại lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump cho rằng, việc thực hiện kịch bản tấn công Idlib sẽ là một hành động khinh suất, làm leo thang cuộc xung đột vốn dĩ đang diễn biến nghiêm trọng tại khu vực này, đồng thời đe dọa tới cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân Syria.

Kể từ khi bất ổn chính trị bùng phát tại Syria vào năm 2011, các chiến binh khủng bố Takfiri có liên hệ với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lan rộng sự bành trướng và giành quyền kiểm soát tại nhiều khu vực quan trọng của Syria. Trong bối cảnh trên, lực lượng chính phủ Syria cùng sự trợ giúp của các đồng minh đã nỗ lực đẩy lùi sự hiện diện của chủ nghĩa khủng bố tại hầu hết các khu vực trên lãnh thổ quốc gia này, ngoại trừ một số khu vực thuộc miền Tây Bắc Syria.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Moscow, ngày 4/9, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ lời cảnh báo của Tổng thống D.Trump trước khả năng Syria thực hiện một cuộc tấn công tổng lực nhằm quét sạch quân khủng bố khỏi tỉnh Idlib, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Moscow xem khu vực nằm ở miền Tây Bắc Syria này chỉ là một “ổ khủng bố”.

Ông Peskov cho rằng, việc chỉ đưa ra vài lời cảnh báo mà không cân nhắc tới những mối nguy hiểm tiềm tàng và có tác động tiêu cực đến toàn bộ tình hình ở Syria, có lẽ là một cách tiếp cận “không đầy đủ và không toàn diện”. Theo quan điểm của người phát ngôn điện Kremlin thì sự hiện diện của các phiến quân tại Idlib đang phá hủy tiến trình hòa bình Syria và biến khu vực này thành căn cứ cho các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Nga tại Syria. Ông Peskov tin tưởng rằng, vấn đề này đang chuẩn bị được giải quyết bởi các lực lượng vũ trang Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif – người vừa tiến hành các cuộc gặp gỡ với một số quan chức Syria cũng phát biểu trước phóng viên rằng, Tehran đang tìm kiếm kịch bản giải phóng Idlib với một “tổn thất nhân đạo ở mức thấp nhất”. Đây cũng được xem là lý do mà Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tìm kiếm một “giải pháp mềm” nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố tại Idlib.

Dự kiến, vào ngày 7/9 tới, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ chủ trì một cuộc gặp ba bên với người đồng cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Tehran nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài tại Syria. Theo ông Peskov thì tình hình tại Idlib sẽ là một trong những vấn đề chính được đưa ra thảo luận tại sự kiện này./.

Thu Lan (Theo PressTV)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb