Triều Tiên nồng nhiệt chào đón Tổng thống Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng

Sáng 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới sân bay quốc tế Sunan tại thủ đô Bình Nhưỡng trong sự đón chào nồng nhiệt của người dân và các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Lễ đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in .(Ảnh chụp từ màn hình Xinhua)

Sau chuyến bay kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ từ căn cứ không quân Seoul ở thành phố Seongnam, đoàn đại biểu Hàn Quốc gồm 110 người do Tổng thống Moon Jae-in dẫn đầu đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên để tham gia Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 trong năm 2018 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cuối tuần trước, Hàn Quốc đã cử một đoàn tiền trạm gồm 90 thành viên tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Đón chào đoàn đại biểu Hàn Quốc do Tổng thống Moon Jae-in dẫn đầu tại sân bay quốc tế Sunan là hàng trăm người dân Triều Tiên mang theo những biểu ngữ với nội dung “Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng” và “Hãy mở ra một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng với sức mạnh kết hợp của nhân dân Triều Tiên”. Những người phụ nữ Triều Tiên mặc những bộ hanbok còn đàn ông mặc vest sẫm màu, cầm theo hoa, quốc kỳ Triều Tiên và lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất thường được sử dụng trong những sự kiện chung giữa hai miền.

Những hình ảnh được phát trực tiếp từ một trung tâm báo chí ở thủ đô Seoul cho thấy, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dành cho nhau cái ôm thân mật, sau đó cùng duyệt đội danh dự, giữa một rừng cờ và hoa rực rỡ.

Theo Thư ký báo chí cấp cao phụ trách quan hệ công chúng của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan,  trước khi rời Nhà Xanh để sang Bình Nhưỡng, ông Moon Jae-in đã đưa ra nhận định rằng, chuyến thăm Triều Tiên lần này sẽ là thành công nếu như có thể giúp khởi động tiến trình đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong thông điệp đưa ra ngày 17/9, Tổng thống Moon Jae-in đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc gặp gỡ thường xuyên giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời lưu ý thêm rằng, mối quan hệ này đã được thúc đẩy từ các cuộc gặp đều đặn tới ngưỡng hai nhà lãnh đạo có thể gặp gỡ bất cứ khi nào muốn. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ sự kỳ vọng vào một tương lai hòa bình lâu dài, không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên. Ông Moon Jae-in cho biết, ông sẽ tận dụng chuyến thăm đầu tiên tới thủ đô Bình Nhưỡng để tiến hành “rất nhiều” cuộc đối thoại thẳng thắn với Chủ tịch Kim Jong-un.

Ngày 18/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đánh giá Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra trong tuần này sẽ là “một cơ hội tốt” để cải thiện các mối quan hệ liên Triều. KCNA cho biết, nội dung Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng nhắm tới việc triển khai tuyên bố Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và đoàn kết trên Bán đảo Triều Tiên, coi đây là cơ hội quan trọng để thúc đẩy phát triển quan hệ liên Triều, từ đó mở ra một trang sử mới cho hai bên.

Nhân dịp này, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun đã lên tiếng kêu gọi Mỹ từ bỏ yêu cầu đơn phương và hợp tác nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953), về mặt kỹ thuật mới chỉ tạm dừng bằng một hiệp ước đình chiến.

Theo lịch trình, trong thời gian ở thăm thủ đô Bình Nhưỡng từ 18 – 20/9, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tiến hành ít nhất 2 cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cụ thể, ông Moon Jae-in sẽ dự một bữa tiệc chào mừng, sau đó hai nhà lãnh đạo sẽ tiến hành hội đàm.

Đây là lần thứ 3 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành Hội nghị thượng đỉnh trong năm 2018, sau các sự kiện diễn ra ngày 27/4 và 26/5 tại làng đình chiến Panmunjom. Cho tới nay, đây là Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 mà các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên từng thực hiện./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb