Giải ngân kế hoạch đầu tư công chỉ đạt 29% kế hoạch

Chiều nay (20/9), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành, đơn vị liên quan về tình hình thực hiện giải ngân vốn xây dựng cơ bản 8 tháng năm nay.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tổng kế hoạch vốn điều chỉnh năm 2018 là hơn 3.400 tỷ đồng, khối lượng thực hiện 8 tháng là hơn 997 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 1.660 tỷ đồng, đạt 48,3% kế hoạch điều chỉnh năm. Về nguồn vốn tỉnh quản lý, khối lượng thực hiện đến ngày 31/8 là trên 574 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 1.100 tỷ đồng, đạt 50.4% kế hoạch điều chỉnh năm. Về vốn phân cấp cho huyện, thị xã, tính đến hết tháng 8, khối lượng thực hiện khoảng 422 tỷ đồng, giải ngân được gần 503 tỷ đồng, đạt 44% kế hoạch điều chỉnh năm. Nhìn chung, giải ngân kế hoạch đầu tư công 8 tháng đầu năm tuy đạt khá và cao hơn mức giải ngân trung bình của cả nước, tuy nhiên khối lượng thực hiện khá thấp, khoảng hơn 997 tỷ đồng, chỉ đạt 29% kế hoạch điều chỉnh cả năm. Trong đó, giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia đạt thấp, nhất là vốn ngân sách trung ương hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới và giảm nghèo bền vững phân cấp cho các huyện thị chỉ đạt 16,7% kế hoạch điều chỉnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị đã giải trình nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn đạt thấp, theo đó, một số nguồn vốn đưa về trễ nên chưa kịp giải ngân; một số dự án vướng mắc công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; riêng các dự án của chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng nên việc tổng hợp danh mục dự án từ các xã lên để phê duyệt chủ trương đầu tư tốn nhiều thời gian…

Sau khi nghe ý kiến của các sở ngành, đơn vị, huyện thị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đã yêu cầu, đối với các dự án đang vướng mắc, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư có tham mưu cụ thể để UBND tỉnh có chủ trương chỉ đạo giải quyết. Đối với chủ đầu tư các dự án cần tập trung, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đủ điều kiện giải ngân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở ngành, đơn vị, huyện thị tập trung quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn những tháng còn lại của năm 2018.

Ngọc Huyền – Viết Bằng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb