Hơn 19 triệu gia đình được công nhận gia đình văn hóa

Sáng nay (21/9), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã dự Hội nghị trực tuyến, tổng kết 18 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giai đoạn 2000 – 2018. Dự và chủ trì Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo trung ương, qua 18 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đã có nhiều mô hình tiêu biểu, cách làm hiệu quả được phổ biến, nghiên cứu, học tập. Qua sơ kết, tổng kết phong trào, đã có 1,2 triệu gương người tốt việc tốt, hơn 19 triệu gia đình được công nhận gia đình văn hóa, hơn 69 ngàn đơn vị được công nhận danh hiệu làng, thôn, ấp, bản, tổ dân phố văn hóa; hơn 84 ngàn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận danh hiệu văn hóa…Nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ khen thưởng, động viên kịp thời. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, phong trào hiện có nhiều hạn chế, yếu kém như công tác phối hợp giữa các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo các cấp chưa chặt chẽ, thường xuyên, thiếu thống nhất trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai, thực hiện phong trào. Việc bình xét danh hiệu văn hóa tại một số địa phương còn dễ dãi, không đúng theo quy định, chạy theo bệnh thành tích trong thực hiện phong trào…

Tham luận tại hội nghị, các đơn vị đã nêu những kinh nghiệm hay, mô hình điển hình đã tạo được sức lan tỏa trong các lĩnh vực. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng thừa nhận nhiều nơi phong trào chưa thực sự đi vào chiều sâu, không được tổ chức thường xuyên. Các đơn vị cũng đưa ra nhiều giải pháp trong thời gian tới để phong trào có sự chuyển biến tích cực.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban chỉ đạo phong trào trung ương cần xây dựng kế hoạch phối hợp với các Bộ ngành, đơn vị thực hiện các nội dung của phong trào từ trung ương đến địa phương, không hình thức, cho có. Cần tăng cường công tác tuyên truyền về phong trào để nhân rộng những điển hình tiêu biểu. Bên cạnh đó, trong công tác bình, xét các tiêu chí gia đình văn hóa cần thực hiện nghiêm túc, không chạy theo thành tích.

Lê Na – Công Minh

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb