Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm việc tại tỉnh Bình Phước

Sau khi kiểm tra thực tế tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh, sáng nay (25/9), Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh. Buổi làm việc nhằm kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2017; qua đó hiểu rõ những ưu điểm cũng như nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác này của Bình Phước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng, lãnh đạo các ban, sở ngành hữu quan tiếp và làm việc với đoàn.

Trong năm 2017, tổng số đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính trên địa bàn tỉnh là 591 đối tượng. Trong đó, việc áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quyết định của UBND cấp xã là 314 đối tượng; áp dụng các biện xử lý hành chính theo quyết định của Tòa án nhân dân cấp huyện là 277 đối tượng. Cũng trong năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định về xử phạt hành chính 76 trường hợp, với số tiền trên 8 tỷ 900 triệu đồng.

Khó khăn trong quá trình thực hiện hiện nay là một số quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính chưa rõ ràng, còn chồng chéo, chưa thống nhất; nguồn nhân lực phụ trách công tác quản lý thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính tại các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao nên ảnh hưởng đến việc thực hiện; việc phối hợp giữa một số ngành, cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm hành chính còn chưa đồng bộ, chặt chẽ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính của tỉnh Bình Phước; đồng thời chia sẻ những khó khăn của địa phương trong quá trình thực hiện. Thứ trưởng yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của Bình Phước chú trọng hơn trong việc khắc phục những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính; đặc biệt là chú trọng công tác phổ biến pháp luật và bổ sung kinh phí cho công tác này. Thứ trưởng nhấn mạnh, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Tư pháp đang tiếp tục chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng và sẽ đề xuất với Chính phủ nhằm điều chỉnh, bổ sung một số văn bản bản liên quan về xử lý vi phạm hành chính để các tỉnh, thành phố thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện./.

Anh Ngọc – Trương Hiện

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb