Ít nhất 420 người thiệt mạng vì sóng thần ở Indonesia

Theo thống kê mới nhất tính đến hết ngày 29/9, số người thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi của Indonesia là 420 người, khoảng 540 người bị thương nặng và nhiều người vẫn còn mất tích. Con số thương vong được dự báo có thể còn cao hơn

Thành phố Palu tan hoang sau động đất, sóng thần (Ảnh: Getty Images)

Đây mới chỉ là con số thu thập được ở thành phố Palu, vì khu vực Donggala và Sigi, những nơi dân cư đông đúc gần tâm chấn của các trận động đất vẫn đang bị chia cắt giao thông và liên lạc, chưa cập nhật được thông tin.

Các lực lượng xử lý thảm họa thiên tai hiện đang tập trung cho công tác tìm kiếm và cứu hộ những người tị nạn ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Theo giới chức Indonesia, sau hai trận động đất mạnh 61, và 7,5 độ richter vào chiều 28/9, những đợt sóng thần cao từ 2-6 mét đã tấn công  thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia.  Động đất và sóng thần đã tàn phá nghiêm trọng thành phố này.

Theo người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Purwo Nugroho, hàng nghìn nhà cửa, bệnh viên, trung tâm thương mại, khách sạn và nhiều cây cầu đã bị phá hủy. Chính phủ Indonesia đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại đảo Sulawesi trong ngày 29/9.

Với khoảng 540 người bị thương nặng, hiện các bệnh viện trong khu vực bị ảnh hưởng đang trong tình trạng quá tải.  Trong khi đó, hầu hết những người thiệt mạng nói trên đều được ghi nhận ở thành phố Palu, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa sóng thần.

Được tin trận động đất và sóng thần xảy ra ngày 28/9/2018 tại thành phố Palu, tỉnh Sulawesi, Indonesia, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 29/9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Indonesia Joko Widodo; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi điện thăm hỏi đến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia Bambang Soesatyo.Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.

Đến sáng 30/9, những nỗ lực cứu hộ cứu nạn vẫn đang được Chính phủ Indonesia tiến hành rất khẩn trương. Tại đống đổ nát của một khách sạn ở thành phố Palu, hàng chục người được xác định vẫn đang bị mắc kẹt phía trong.

Trong khi đó,  tính đến tối 29/9, số người di tản ở Palu ước tính lên 16.700 người, những người này được đưa đến 24 địa điểm an toàn. Giới chức địa phương ước tính, có khoảng 2,4 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại 13 quận ở Donggala và 8 quận ở Palu.

Chính phủ Indonesia đã chuẩn bị 560 tỷ rupiah (tương đương hơn 43 triệu USD) chi cho công tác cứu trợ sau các trận động đất và sóng thần tấn công tỉnh Trung Sulawesi.

Động đất và sóng thần xảy ra trong thời điểm hàng trăm người đang tập trung tại khu vực bờ biển để chuẩn bị cho lễ hội biển mừng ngày truyền thống của thành phố vào đêm 28/9. Do vậy, con số thương vong được dự báo có thể còn cao hơn.

Được biết, ngay sau hai trận động đất chiều 28/9, Cơ quan Khí tượng thủy văn Indonesia (BMKG) đã phát cảnh báo sóng thần nhưng cảnh báo này đã được dỡ bỏ sau đó 34 phút. Vì vậy, BMKG đang hứng chịu chỉ trích nặng nề vì không thông báo sóng thần xảy ra tại Palu vào sáng 29/9 dù các quan chức địa phương đều cho rằng những con sóng lớn đã tới ngay khi cảnh báo sóng thần được đưa ra./.

Một số hình ảnh về sự tàn phá của sóng thần ngày 28/9 ở Sulawesi, Indonesia. Nguồn ảnh: Getty Images, AP, Reuters.

Kiều Giang (theo AFP, Reuters, International BusinessTimes)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb