Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu

Sáng nay (2/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã tiếp và làm việc với Đoàn tìm hiểu dự án “Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bình Phước” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện đã xây dựng và đưa vào sử dụng 66 công trình thủy lợi, trong đó có 59 hồ chứa nước, 6 đập dâng và 1 trạm bơm, cung cấp nước tưới cho hơn 17.600 ha, đồng thời tạo nguồn cấp nước sinh hoạt và công nghiệp với tổng công suất trên 89.800 m3/ngày đêm. Số lượng công trình này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của người dân trong tỉnh. Theo dự án “Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bình Phước” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư, dự án đề xuất xây dựng 8 hồ chứa với nhu cầu vốn ODA cần thiết để thực hiện là khoảng 462 tỷ đồng, tương đương với gần 20 triệu USD.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã giới thiệu tóm tắt với đoàn địa hình, khí hậu, thời tiết, hệ thống thủy lợi của Bình Phước thời gian qua. Hệ thống thủy lợi của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn, tỉnh hiện thiếu kinh phí để sửa chữa các công trình đã xuống cấp cũng như thiếu nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi mới.

Bên cạnh những thông tin do tỉnh cung cấp, ông Hideki Mastuda – chuyên gia cao cấp của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB)- đã trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề như: các sản phẩm chủ lực của tỉnh cần sự hỗ trợ của thủy lợi, nhu cầu vốn của dự án, cơ sở hạ tầng của các hồ chứa đề xuất, việc chuyển đổi phương thức tưới, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho các tiểu dự án, những đề xuất của tỉnh trong phạm vi dự án, hạn mức vay vốn của tỉnh…

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi, thảo luận thêm về các điều kiện vay vốn và cách thức tổ chức thực hiện dự án.

Liên quan đến dự án này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã giao sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phụ trách, đồng thời yêu cầu các sở, ngành hữu quan cùng hỗ trợ để dự án sớm được triển khai.

Ngọc Huyền – Tiến Vũ

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb