Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị đàm phán tại Vienna (Áo)

 Nhật báo the Korea Times, ngày 3/10 đưa tin: Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm tiến hành đàm phán cấp sự vụ tại thủ đô Vienna (Áo) nhằm tìm kiếm cơ hội đạt được “một thỏa thuận quan trọng” về phi hạt nhân hóa.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Steven Biegun. (Ảnh: NICHOLAS KAMM/AFP/Getty Images)

Theo kế hoạch, ông Steven Biegun – Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu nước này tham gia vào các vòng đối thoại với phía Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Choi Sun-hee làm trưởng đoàn. Hai bên được cho là sẽ tận dụng cơ hội này để thu hẹp bất đồng về những nội dung đàm phán dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho vào tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thông báo sẽ thực hiện chuyến thăm lần thứ 4 tới Triều Tiên vào một tương lai gần để thảo luận về lịch trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Pompeo sẽ sang thăm Bình Nhưỡng vào ngày 7/10 để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Sự kiện này diễn ra vào thời điểm Mỹ đang thúc đẩy các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua kế hoạch thu xếp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018, Triều Tiên đã nhất trí sẽ thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ phía Mỹ. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó cho tới nay, những nỗ lực đàm phán giữa hai nước vẫn chưa thu được kết quả cụ thể do khoảng cách bất đồng chưa thể thu hẹp. Triều Tiên cho rằng, việc các vòng đàm phán hạt nhân giữa nước này và Mỹ bị đình trệ trong nhiều tháng qua xuất phát chủ yếu từ sự thiếu hụt niềm tin tưởng lẫn nhau, đồng thời đề nghị Washington thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin phù hợp để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa từ Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ lại yêu cầu Triều Tiên đưa ra một thời gian biểu chi tiết cho tiến trình phi hạt nhân hóa, song song với việc tiếp tục duy trì lập trường gây sức ép lên Triều Tiên thông qua lệnh trừng phạt.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ngày 2/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tin tưởng rằng, các vòng đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên đang đi đúng hướng và Mỹ đủ tự tin để cử đại diện quay trở lại Triều Tiên để tiếp tục đối thoại. Tuy nhiên, bà Nauert cũng lưu ý thêm rằng, chính sách của Mỹ vẫn không thay đổi và các lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Triều Tiên vẫn sẽ được giữ nguyên.

Trong khi đó, giới quan sát dự báo rằng, nhân chuyến thăm Triều Tiên dự kiến diễn ra vào cuối tuần này, Ngoại trưởng Pompeo sẽ nỗ lực hết mình để có thể thu lại những kết quả cụ thể, nhất là trong bối cảnh 3 chuyến đi trước đó do ông thực hiện đã không thể giúp đạt được một thỏa thuận phi hạt nhân hóa mang tính đột phá. Chuyến đi này của ông Pompeo cũng được nhìn nhận là một nỗ lực của Tổng thống D.Trump nhằm gây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên để có thể giành được sự ủng hộ từ phía cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới./.

Thu Lan (Theo koreatimes.co.kr, NHK, Yonhap)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb