Nga- Ấn Độ sẽ ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống S-400

Ngày 4/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sang thăm Ấn Độ để chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận mua bán 5 tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400 giữa Moscow và New Delhi.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Vitaly Ankov / Sputnik)

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2/10, Cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết: “Tổng thống Putin sẽ lên đường sang thăm Ấn Độ vào ngày 4/10… Nội dung trọng tâm của chuyến thăm này sẽ là lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao các hệ thống phòng không S-400… Bản hợp đồng này có giá trị lên tới hơn 5 tỷ USD”.

Từ nhiều tháng qua, các quan chức Nga và Ấn Độ đã đàm phán về bản hợp đồng liên quan tới thương vụ mua bán các tên lửa tầm xa đất đối không S-400. Cách đây ít lâu, một số tờ báo đưa tin, chính quyền New Delhi đã phê chuẩn thỏa thuận quân sự trị giá 5,43 tỷ USD nhằm mua các hệ thống S-400 từ Moscow.

Giới quan sát cảnh báo, việc Nga và Ấn Độ triển khai bản thỏa thuận mua bán các hệ thống phòng không S-400 sẽ có nguy cơ vấp phải phản ứng từ một đối tác quốc phòng của Ấn Độ là Mỹ, nhất là trong bối cảnh Washington đã từng cảnh báo New Delhi “tránh xa” công nghệ quân sự của Moscow.

Tháng 8/2018, một quan chức cấp cao của Lầu Năm góc đã cảnh báo về kịch bản Ấn Độ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ nếu còn tiếp tục thực hiện thương vụ mua S-400 của Nga. Theo “Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt” (CAATSA) được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2017, Washington có thể đưa ra các lệnh cấm vận nhằm vào một nước thứ 3 tham gia vào các giao dịch trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo với Nga.

Hiện Ấn Độ đã tính tới khả năng sẽ đề nghị Mỹ cho phép áp dụng một “lệnh miễn trừ đặc biệt” khỏi các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, vào tuần trước, một quan chức của Mỹ khẳng định, chưa có sự bảo đảm chắc chắn nào cho thấy các lệnh miễn trừ tương tự sẽ được đưa ra./.

Thu Lan (Theo PressTV, dailyhunt.in)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb