Giám sát kết quả thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg tại Lộc Ninh

Sáng nay (9/10), Đoàn giám sát của Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh, do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Công, làm trưởng đoàn, đã làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh về kết quả thực hiện Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2017-2020, trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện Lộc Ninh, trên địa bàn huyện hiện có 13 dân tộc sinh sống với trên 6.000 hộ, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo là 1.102 hộ, chiếm 55,2% tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện.

Thực hiện Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2018, UBND huyện đã ban hành quyết định phân bổ vốn thực hiện hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 22 hộ dân với kinh phí 116 triệu đồng; hỗ trợ nước sinh hoạt cho 257 hộ với tổng nguồn vốn 385 triệu đồng. Hiện nay, Ủy ban nhân dân các xã đang tiến hành giải ngân vốn cho các hộ được thụ hưởng. Về hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi, tổng kinh phí của năm 2018 được phân bổ là trên 3,6 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giải ngân trên 3,3 tỷ đồng cho 94 hộ vay.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai quyết định này là nhu cầu nguồn vốn thực hiện chương trình lớn nhưng nguồn vốn phân bổ còn dàn trải; huyện không bố trí được quỹ đất để thực hiện việc hỗ trợ đất sản xuất cho hộ dân có nhu cầu. Ngoài ra, một số hộ còn trông chờ ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước cũng đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả triển khai Quyết định này trên địa bàn.

Đoàn giám sát của Ban Dân tộc cũng đã ghi nhận, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 2085 cũng như đề xuất của địa phương, kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền./.

Trần Cảnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb