Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 10/2018

Sáng ngày 10/10, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành, mặt trận, đoàn thể tỉnh, huyện thị đã tham dự Hội nghị trực tuyến Báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành uỷ, Đảng ủy thuộc Trung ương. Hội nghị nhằm thông tin tới các Báo cáo viên về Kết quả cơ bản sau 5 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, những vấn đề đặt ra và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới”.

Theo đó, các đại biểu đã nghe Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học thông tin về quan điểm, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong phòng chốn tham nhũng – đó là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có độc quyền, bất kể người đó là ai”. Quan điểm này đã tạo được đột phá trong phòng chống tham nhũng. Cũng theo Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, các vụ án thuộc diện Bạn Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử sơ thẩm 40 vụ án, gồm 500 bị cáo với các mức án nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật. Qua xử lý đã thu hồi được trên 31% tài sản tham nhũng.  Từ 2013 đến nay qua thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý hơn 400 ngàn tỷ đồng và 18.525ha đất…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo cũng chỉ ra những hạn chế như: Hiệu quả công tác tuyên truyền về phòng chống tham nhũng chưa cao; công tác xây dựng thể chế còn chồng chéo, chưa sát với thực tế; công tác tổ chức cán bộ, quản lý cán bộ còn hạn chế, vướng mắc; công tác phát hiện, xử lý tham nhũng chưa kịp thời, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp…

Từ những hạn chế đã được chỉ ra, thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ phải đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng, xử lý theo đúng quy định của pháp luật; Tập trung rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật; Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, hoàn thiện cơ chế quản lý, giám sát cán bộ; Nâng cao hiệu quả giám sát quyền lực.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được thông tin nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 8, khoá XII và định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới./.

                                               Phạm Quang

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb