Hội thảo đổi mới xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý

Sáng nay (12/10), Cục Sở hữu trí tuệ kết hợp cùng Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) tỉnh tổ chức Hội thảo – Tập huấn đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam. Dự có đại diện của Cục Sở hữu Trí tuệ, Trung tâm Nghiên cứu quốc tế Nông nghiệp vì sự phát triển, cùng lãnh đạo của 26 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về các quy định pháp luật và hiện trạng chỉ dẫn địa lý; cách tiếp cận trong xây dựng hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam; quy chế phối hợp giữa Bộ KH&CN- Bộ NN&PTNT – Bộ Công Thương về xây dựng Chỉ dẫn địa lý; hiện trạng và định hướng đổi mới quản lý chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam. Các đại biểu cũng được thông tin chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức kiểm soát chỉ dẫn địa lý “Nước mắm Phú Quốc”, nâng cao vai trò của Hội và Doanh nghiệp trong quản lý chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước…

Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng chỉ dẫn địa lý trở thành công cụ bảo vệ sản xuất trong nước, phát triển thể chế phù hợp với thông lệ quốc tế. Quá trình xây dựng chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam là quá trình tạo dựng và thích ứng cả về phương pháp tiếp cận, xây dựng thể chế và phát triển thị trường. Tuy nhiên, quá trình xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý vẫn gặp nhiều khó khăn, từ hoạt động xây dựng hồ sơ đăng ký đến xây dựng thể chế, huy động nguồn lực, sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong quản lý, quảng bá và nâng cao hiệu quả của các chỉ dẫn địa lý đã được nhà nước bảo hộ.

Hội thảo – Tập huấn sáng nay nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam./.

Phạm Quang

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb