Bình Phước kiến nghị với Ban Nội chính Trung ương nhiều vấn đề

Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương làm Trưởng đoàn, sáng ngày 16/10 đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, sở ngành liên quan công tác nội chính tiếp và làm việc với đoàn. 

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, công tác nội chính của Bình Phước thời gian qua luôn được Ban Nội chính Tỉnh ủy, các cơ quan chức năng và các huyện, thị xã chủ động nắm tình hình, kiểm tra đôn đốc, nhất là các vấn đề nổi cộm, bức xúc liên quan đến trật tự an toàn xã hội; các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận phản ánh với những thông tin trái chiều luôn được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm. Về công tác phòng, chống tham nhũng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai, quán triệt. Đối với công tác cải cách tư pháp, việc thực hiện các chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp và các quy định mới trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đã được các cơ quan tố tụng của tỉnh thực hiện có hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Bình Phước đã kiến nghị với đoàn những vấn đề: các cơ quan tư pháp Trung ương, nhất là Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an quan tâm về cơ sở vật chất cho cơ quan tư pháp địa phương; kịp thời cải cách chế độ chính sách cho đội ngũ giám định viên tư pháp; hỗ trợ địa phương xử lý các vụ việc kéo dài; xem xét việc địa phương cấp tỉnh thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, trong thời gian tới, Bình Phước sẽ đẩy mạnh việc lắp đặt camer giám sát an ninh; tăng cường phòng, ngừa những vụ việc, vấn đề nhạy cảm một cách trọng tâm, trọng điểm; công khai thủ tục hành chính trong việc giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp từng việc, từng lĩnh vực rõ ràng. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, với quan điểm việc gì không đúng sẽ điều chỉnh cho đúng, điều gì hạn chế thì phải có giải pháp khắc phục kịp thời, những cán bộ liên quan đến công tác nội chính, tư pháp cần phải nỗ lực, trách nhiệm hơn trong quá trình thực hiện.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đánh giá cao những kết quả đạt được của Bình Phước trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cái cách tư pháp; đồng thời đề nghị trong thời gian tới Bình Phước cần tập trung rà soát giải quyết những vụ việc kéo dài; tăng cường sự phối hợp giữa Công an, Tỉnh đội và Bộ đội Biên phòng; cán bộ phải bám cơ sở, phát hiện xử lý kịp thời những vụ việc phát sinh từ cơ sở. Về công tác cải cách tư pháp, Bình Phước cần chỉ đạo giải quyết những khó khăn trong việc giám định tư pháp; phòng, chống tiêu cực trong hoạt động tư pháp; phải có sự phối hợp thật tốt giữa các cơ quan tố tụng; nâng cao tỷ lệ các vụ án có Luật sư tham gia bào chữa; quan tâm đến chất lượng các vụ án dân sự liên quan đến kinh doanh thương mại;…Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, phải đẩy mạnh việc công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nơi có nhiều dư luận; những vụ việc tham nhũng vặt phải xử lý nghiêm; đẩy mạnh việc thu hồi tài sản các vụ việc tham nhũng liên quan đến kinh tế. Đối với những kiến nghị của Bình Phước, đoàn sẽ tổng hợp gửi các bộ, ngành liên quan trong thời gian sớm nhất./.

Anh Ngọc – Trương Hiện

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb