Sơ kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XVII

Sáng nay (ngày 23/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng,, Trưởng Ban chuyên trách đã chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XVII, ký kết biên bản thỏa thuận phối hợp thực hiện nhiệm vụ giai đoạn XVIII và sơ kết Đề án 1237, Đề án 150 giai đoạn 2016-2018. Dự hội nghị có ngài Va Thon, Tỉnh trưởng, Trưởng Ban chuyên trách tỉnh Kratie; ngài Sốc Hay, Phó tỉnh trưởng, Trưởng Ban chuyên trách tỉnh Kampongthom; cùng các thành viên Ban chuyên trách 3 tỉnh Bình Phước – Việt Nam,  Kratie và Kampongthom – Vương quốc Campuchia.

Theo báo cáo của Ban chuyên trách tỉnh, trong giai đoạn XII– mùa khô năm 2017 – 2018, Ban chuyên trách tỉnh đã thu thập 15 thông tin mộ liệt sĩ ở Campuchia và 249 thông tin mộ liệt sĩ trong nước do các đơn vị, địa phương và thân nhân cung cấp. từ những nguồn thông tin trên, Đội K72 đã khảo sát, tìm kiếm, quy tập hồi hương được 88 hài cốt liệt sĩ ở 2 tỉnh Kampongthom và Kratie cùng 6 mộ liệt sĩ trong nước. Đến nay, qua 17 giai đoạn thực hiện nhiệm vụ , Ban chuyên trách tỉnh Bình Phước đã tổ chức tìm kiếm quy tập được 2.787 mộ liệt sĩ trong và ngoài nước, trong đó có 245 liệt sĩ có tên và địa chỉ.

Thực hiện Đề án 1237 về quy tập hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước giai đoạn 2016-2018, Ban chỉ đạo tỉnh đã tìm kiếm và quy tập được 16 mộ liệt sĩ trong nước (3 mộ có tên) và 346 mộ liệt sĩ ở Campuchia; Phối hợp với Ban chuyên trách các tỉnh Kampongthom, Kratie tổ chức lễ đón nhận bàn giao hài cốt liệt sĩ ở Campuchia về nước trong 6 đợt. Ngoài ra, Ban chỉ đạo 1237 tỉnh còn kết nối với Hội Cựu chiến binh, Ban chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố trong việc phối hợp cung cấp thông tin liệt sĩ của đơn vị, địa phương khác hi sinh trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã tiếp nhận, đối chiếu, rà soát 13.250 liệt sĩ hi sinh trên địa bàn tỉnh, trong đó đã tìm kiếm và quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh 10.148 mộ.

Thực hiện Đề án 150 về xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã lấy mẫu sinh phẩm giám định AND xác định danh tính liệt sĩ cho 253 trường hợp mộ liệt sĩ chưa biết thông tin và còn thiếu một phần thông tin. Qua đó, đã xác định được danh tính 32 liệt sĩ. Ngoài ra, Bình Phước cũng đang triển khai kế hoạch lấy mẫu sinh phẩm đối với trên 5 ngàn mộ liệt sĩ thiếu thông tin, chưa biết thông tin trong các Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh phục vụ cho công tác giám định trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Ban chuyên trách tỉnh Bình Phước, đã đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phối hợp của Ban chuyên trách hai tỉnh Kratie và Kampongthom – Vương quốc Campuchia với Ban chuyên trách tỉnh Bình Phước trong suốt thời gian qua. Ông cũng đề nghị Ban chuyên trách các tỉnh bạn tiếp tục tạo điều kiện cho Đội K72 của Bình Phước thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ giai đoạn XVIII– mùa khô năm 2018 – 2019 trên đất nước bạn.

Cũng tại hội nghị, Ban chuyên trách 3 tỉnh đã cùng nhau ký kết biên bản thỏa thuận phối hợp thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XVIII – mùa khô năm 2018 – 2019.

Dịp này, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giai đoạn XVII, năm 2017 – 2018./.

Phạm Tăng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb