Hàn Quốc tiến gần hơn tới việc triển khai thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên

Ngày 23/10, nội các Hàn Quốc đã phê chuẩn thỏa thuận hòa bình được ký tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào tháng trước. Sau bước này, văn kiện sẽ được trình lên Tổng thống Moon Jae-in ký phê chuẩn trước khi phát huy hiệu lực.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại phiên họp nội các ngày 23/10. (Ảnh: Yonhap)

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Lập pháp chính phủ Hàn Quốc kết luận rằng, Tuyên bố chung Bình Nhưỡng không cần tới sự đồng thuận từ Quốc hội để được phê chuẩn, bởi một thỏa thuận bao trùm hơn là Tuyên bố Panmumjom đã được lãnh đạo hai miền Triều Tiên ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4/2018, đang trong tiến trình được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn.

Bộ Lập pháp của chính phủ Hàn Quốc chỉ ra rằng, Tuyên bố Bình Nhưỡng được ký kết nhằm triển khai Tuyên bố Panmunjom tháng 4/2018, và việc Quốc hội phê chuẩn một thỏa thuận bao trùm hơn thì cũng đồng nghĩa với việc đi kèm theo tất cả các thỏa thuận nhỏ hơn.

Cũng trong ngày 23/10, nội các Hàn Quốc đã phê chuẩn một thỏa thuận quân sự riêng rẽ được lãnh đạo hai miền Triều Tiên thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng trước. Sau khi được phê chuẩn tại phiên họp nội các Hàn Quốc, hai thỏa thuận này sẽ tiếp tục được đệ trình lên Tổng thống Moon Jae-in ký phê chuẩn.

Phát biểu tại phiên họp nội các ngày 23/10, ông Moon Jae-in tin tưởng rằng, việc cải thiện các mối quan hệ và hạ nhiệt căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên sẽ giúp thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Theo quan điểm của nhà lãnh đạo Hàn Quốc thì đây không chỉ là con đường duy nhất để bảo vệ cuộc sống và tăng cường an toàn của người dân mà còn giúp xóa bỏ những yếu tố bất lợi về kinh tế. Hơn nữa, điều này cũng sẽ mang lại những lợi ích đối với người dân sống tại ven khu vực biên giới liên Triều và cải thiện tình hình nhân quyền tại Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết, Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ ký phê chuẩn hai bản thỏa thuận vừa được nội các thông qua trong ngày 23 hoặc 24/10. Sau quy trình này, các bản thỏa thuận sẽ được trao đổi với phía Triều Tiên, trước khi được công bố trên tờ báo chính thống của chính phủ Hàn Quốc và phát huy hiệu lực.

Tuyên bố Panmumjom được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4/2018 bao gồm một loạt các thỏa thuận mở rộng nhằm “chấm dứt mọi hành vi thù địch” chống lại bên còn lại, đồng thời tìm kiếm biện pháp giúp tăng cường các hoạt trao đổi xuyên biên giới, theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố chung Bình Nhưỡng được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 9/2018 đã cụ thể hóa Tuyên bố Panmunjom và kêu gọi thực thi một loạt các dự án hợp tác kinh tế, nhân đạo, cũng như thúc đẩy các hoạt động trao đổi giữa hai miền Triều Tiên. Đáng chú ý là Tuyên bố chung Bình Nhưỡng còn đề cập đến cam kết của Triều Tiên trong việc thực hiện các bước đi cụ thể để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, thỏa thuận quân sự được chính phủ Hàn Quốc phê chuẩn ngày 23/10 kêu gọi hai miền Triều Tiên chấm dứt mọi hành vi thù địch nhằm vào bên còn lại, hành động hạ nhiệt căng thẳng quân sự và tránh các cuộc đụng độ không mong muốn, trong đó có việc đình chỉ tất cả các cuộc tập trận quân sự gần khu vực biên giới trên bộ và trên biển giữa hai miền Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, cách đây ít lâu, chính phủ Hàn Quốc đã đệ trình một bản kiến nghị yêu cầu Quốc hội nước này phê chuẩn thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018. Tuy nhiên, các đảng phái đối lập của Hàn Quốc đã phản đối đề nghị này với lý do rằng, một dự báo chính xác về chi phí cần thiết để triển khai thỏa thuận vẫn chưa được đưa ra./.

Thu Lan (Theo Yonhap)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb