Hàn Quốc dự kiến đề xuất thành lập ủy ban quân sự chung với Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang lên kế hoạch đề xuất với Triều Tiên về việc sẽ chỉ định các quan chức cấp thứ trưởng đứng đầu một ủy ban quân sự chung dự kiến được thành lập nhằm triển khai một loạt các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng được hai bên thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng trước.

Thứ trưởng Quốc phòng Suh Choo-suk ̣̣(trái) và Đại tướng So Hong-chan, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 24/10, hãng thông tấn Yonhap dẫn tin từ các quan chức Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ nêu chi tiết về đề xuất của nước này, gồm cả cấp bậc của quan chức hai bên đồng lãnh đạo ủy ban trên, khi các tướng lĩnh quân đội của hai miền gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 26/10 tới.

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, trong khuôn khổ các vòng đối thoại cấp tướng, các đại diện hai miền Triều Tiên sẽ thảo luận về việc thành lập và vận hành ủy ban quân sự chung. Ủy ban này sẽ có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện một loạt các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng trong khuôn khổ Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) ngày 19/9.

Dự kiến, Hàn Quốc sẽ cử Thứ trưởng Quốc phòng Suh Choo-suk dẫn đầu phái đoàn nước này tại ủy ban quân sự chung với Triều Tiên. Bên cạnh đó, Seoul cũng hy vọng Bình Nhưỡng sẽ cử Đại tướng So Hong-chan, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Triều Tiên làm đồng chủ tịch ủy ban này.

Hai miền Triều Tiên lần đầu tiên nhất trí về kế hoạch thành lập ủy ban quân sự chung vào năm 1992. Tuy nhiên, việc triển khai cho tới nay vẫn chưa thể diễn ra trên thực tế do những “nút thắt” trong quan hệ giữa hai miền.

Ngày 23/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phê chuẩn thỏa thuận ký tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018 và một thỏa thuận quân sự riêng rẽ đi kèm theo tuyên bố rằng hai miền Triều Tiên sẽ không sử dụng vũ lực chống lại bên còn lại trong bất kỳ tình huống nào. Trước đó vài giờ, hai văn kiện này đã được các thành viên trong nội các Hàn Quốc phê chuẩn./.

Thu Lan ̣̣̣(Theo Yonhap)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb