Thủ phạm vụ xả súng tại Pittsburgh bị cáo buộc 29 tội danh

Sáng 28/10 (theo giờ Việt Nam), các công tố viên liên bang Mỹ đã cáo buộc Robert Bowers (Rô-bớt Bâu-ơ), thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Pittsburgh (Pít-xbớc), bang Pennsylvania (Pen-xin-va-nia) 29 tội danh về bạo lực và sử dụng súng ngắn.

Cảnh sát và nhân viên y tế Mỹ được triển khai tại hiện trường vụ nổ súng ở Đồi Squirrel, thành phố Pittsburgh. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tuyên bố của Văn phòng Luật sư quận Tây bang Pennsylvania nêu rõ các tội danh bao gồm 11 tội cản trở việc thực hiện niềm tin tôn giáo dẫn đến chết người và 11 tội danh sử dụng súng ngắn để giết người trong một vụ bạo lực. Theo tuyên bố, toàn bộ các tội danh bạo lực đều dựa trên luật dân sự liên bang cấm các tội ác thù hằn.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu toàn bộ trụ sở cơ quan công quyền như Nhà Trắng, cơ sở quân sự, trạm hải quân và các tàu phải treo cờ rủ đến hết ngày 31/10 để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng.

Trước đó, một vụ xả súng đã xảy ra tại giáo đường Do Thái Tree of Life ở đồi Squirrel của thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania, Mỹ khiến 11 người thiệt mạng và 6 người bị thương. Đài truyền hình KDKA dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết Bowers đã đi bộ vào trong giáo đường và hét lên “Toàn bộ người Do Thái phải chết”. Trước khi vụ việc xảy ra, đối tượng này đã có nhiều bài đăng chống lại người Do Thái. Thủ phạm còn lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã không làm gì để ngăn chặn việc người Do Thái “phá hoại” nước Mỹ. Đây bị xem là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào người Do Thái trong lịch sự cận đại của nước Mỹ.

Theo đặc vụ Bob Jones (Bốp Giôn) từ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), thủ phạm vụ nổ súng chưa từng được cơ quan thực thi pháp luật biết đến trước khi vụ việc xảy ra. Cho đến nay, FBI tin rằng thủ phạm hoạt động một mình./.

TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb