Indonesia: Tìm thấy vật thể nghi là thân máy bay JT610

Tổng Tư lệnh Quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto ngày 31/10 cho biết, lực lượng tìm kiếm và cứu hộ nước này đã phát hiện một vật thể được cho là thân máy bay mất tích mang số hiệu JT610 của hãng hàng không Lion Air.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (áo trắng) thị sát công tác tìm kiếm, cứu hộ sau vụ máy bay JT610 rơi xuống biển (Ảnh: The Jakarta Post)

Trả lời báo chí trên kênh truyền hình TV One được phát sóng trực tiếp, Tổng Tư lệnh Hadi Tjahjanto cho biết: “Chúng tôi đã đánh dấu tọa độ và tất cả các tàu đang được tập trung ở những tọa độ này để xác nhận vật thể đó. Hi vọng vật thể này là một phần của chiếc máy bay mà chúng ta đang tìm kiếm”.

Vật thể được lực lượng tìm kiếm và cứu hộ tìm thấy dài khoảng 22 mét, nằm ở độ sâu 32 mét thuộc vùng biển phía Đông Bắc Jakarta.

Trước đó, Đại tá Hải quân Indonesia Haris Djoko Nugroho cho biết, hiện vẫn chưa xác định được liệu đây có phải là một phần của chiếc máy bay hay không. Một máy quét siêu âm sẽ được triển khai dưới nước để xác định vật thể. Trong khi đó, một đội thợ lặn cũng sẽ đồng thời kiểm tra. Theo Đại tá Haris, việc nhận dạng bằng máy quét siêu âm có thể mất đến 5 giờ đồng hồ.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn vận tải quốc gia Indonesia Haryo Satmiko cho biết chiều 30/10 đội tìm kiếm cứu hộ đã nghe thấy một âm thanh phát ra từ vị trí sâu 35 mét và các thợ lặn đã tiến hành kiểm tra vị trí này từ 5h sáng nay 31/10.

Chiếc máy bay được cho là vỡ thành nhiều mảnh khi tiếp xúc với mặt nước biển sau khi lao xuống từ độ cao khoảng 900 mét.

Giới chức Indonesia cho biết, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nhiều phần thân thể ở ngoài khơi đảo Java. Cho đến nay, họ đã đựng các phần thi thể trong 49 túi.

Theo Chuẩn tướng Arthur Tampi – người đứng đầu Trung tâm y khoa của lực lượng Cảnh sát Quốc gia Indonesia, không có thi thể nào được tìm thấy mà còn đầy đủ tất cả các bộ phận trên cơ thể. Do vậy, ông cho rằng “sẽ là tốt hơn nếu các thành viên gia đình của họ không nhìn thấy (những túi đựng thi thể) bởi vì điều này có thể gây ra những chấn thương tâm lý”.

Ông Arthur Tampi cũng cho rằng, sẽ khó có thể tìm thấy được tất cả các nạn nhân và việc các phần thi thể rải rác khắp nơi sẽ khiến cho việc xác định ADN trở nên phức tạp hơn./.

Kiều Giang (theo The Jakarta Post, The Straits Times)

dangcongsan.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb