Nhật Bản: Báo động tình trạng trẻ em tự tử

Bộ Giáo dục Nhật Bản ngày 5/11 cho biết, số trẻ em tự tử ở nước này hiện ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Số vụ tự tử ở trẻ em Nhật Bản cao nhất trong vòng 30 năm qua. (Ảnh minh họa: The Indian Express)

Một khảo sát được thực hiện bởi Bộ Giáo dục Nhật Bản cho thấy, có 250 em học sinh trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp cả nước đã tự tử trong năm tài khóa 2017 (tính từ 1/4/2017 đến 31/3/2018), với các con số lần lượt là 6 – 84 – 160 em cho mỗi cấp học. Con số này cao hơn so với 245 vụ tự tử ở trẻ em trong năm trước đó và thấp hơn so với con số kỷ lục vào năm 1986 với 286 vụ tự tử trẻ em.

Báo cáo từ các trường học cho thấy, nguyên nhân của 140 vụ tự tử hiện vẫn chưa được xác định. Trong khi đó, các trường hợp tử tự liên quan đến các vấn đề sau khi ra trường là 33 vụ, bất hòa với gia đình là 31 vụ và bị bắt nạt là 10 vụ.

Điều đáng nói, số liệu về các vụ tự tử ở tất cả các nhóm tuổi tại Nhật Bản đã giảm đều trong vòng 15 năm qua, xuống còn 30.000 vụ trong năm tài khóa 2017. Tuy nhiên, số vụ tự tử ở trẻ em lại ở mức cao là một điều đáng báo động và cần được giải quyết.

Ông Yutaka Motohashi – người đứng đầu trung tâm phòng chống tự tử cho biết, nguyên nhân các vụ tự tử ở trẻ em thường khó xác định bởi vì các em không để lại di thư, điều này đã gây khó khăn cho việc xây dựng các biện pháp đối phó. Ông nhấn mạnh rằng, cần thiết phải xây dựng một hệ thống nhằm phát hiện nguy cơ này ở trẻ em./.

Kiều Giang (theo NHK, Japan Today)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb