Bình Phước họp báo thông tin về bệnh sán dây heo

Thông tin trên 1 số phương tiện thông tin đại chúng về việc phát hiện dịch sán dây heo tại Bình Phước khiến người dân hoang mang. Chiều nay (9/11), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, UBND huyện Bù Gia Mập tổ chức buổi họp báo công bố thông tin cho người dân. Đại diện Sở Y tế khẳng định, không có dịch sán dây heo trên địa bàn tỉnh mà đây là 1 ổ dịch được phát hiện tại huyện Bù Gia Mập.

Theo thông tin tại buổi họp báo, từ tháng 2/2018, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng- Côn trùng TPHCM phối hợp với Sở Y tế, khảo sát và phát hiện tại xã Phú Nghĩa có mẫu heo nhiễm bệnh heo gạo và phát hiện nguyên nhân nhiễm sán dây heo. Từ tháng 4/2018, Sở đã phối hợp lấy 904 mẫu kiểm tra cho người dân tại xã Phú Nghĩa, Đăk Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập. Kết quả, 904 mẫu xét nghiệm có 108 mẫu dương tính với ấu trùng sán dây heo, chiếm 11,95.

Sở Y tế cũng khẳng định, hiện nay bệnh sán dây phổ biến ở 55 tỉnh thành phố cả nước, tỷ lệ mắc thông thường ở các tỉnh, thành phố này là từ 2 – 6 %. Nguyên nhân, tỷ lệ bệnh ở Bình Phước cao hơn những tỉnh khác do nằm trong vùng lưu hành, tập quán chăn nuôi thả rông gia súc và nhiều gia đình tự làm thịt heo không thông qua các cơ sở giết mổ đạt chuẩn. Bên cạnh đó, vùng lấy mẫu xét nghiệm nằm ngay địa điểm đang có nguy cơ về bệnh nên tỷ lệ sẽ cao hơn.

Trước vấn đề này, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh đã triển khai 1 số biện pháp trong đó tăng cường công tác thông tin, truyền thông đến người dân; ban hành công văn gửi Trung tâm Y tế các huyện, thị trên địa bàn tỉnh đề nghị xét nghiệm và điều trị cho các trường hợp lấy mẫu dương tính với bệnh. Trạm Thú y các địa phương đã có khảo sát và có động thái tuyên truyền vệ sinh dịch tễ đến các trang trại chăn nuôi…

Theo Sở y tế tỉnh, bệnh sán dây heo trên người chữa được nếu phát hiện sớm, tích cực điều trị triệt để. Ngoài ra, bệnh này không lây từ người sang người và chỉ lây khi con người ăn thịt heo chưa chín hoặc chưa được chế biến kỹ, hạn chế hoặc không ăn rau sống để phòng trung gian lây trứng bệnh vào cơ thể người.

Tham dự buổi họp báo, các phóng viên báo chí đã đề nghị cung cấp thêm thông tin về bệnh sán dây heo đã khảo sát tại các địa phương khác trong tỉnh; chất vấn về công tác tuyên truyền về ổ bệnh đến người dân; khuyến cáo đối với người dân sử dụng thực phẩm từ thịt heo để đảm bảo an toàn…

Lê Na – Công Minh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb