Cấp tỉnh có 13 Hội đặc thù

Chiều ngày 13/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền đã chủ trì làm việc với đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, các Hội đặc thù của tỉnh về phương án sắp xếp các tổ chức Hội đặc thù. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng.

          Tính đến 30/9/2018 ở Bình Phước có 664 tổ chức hội đặc thù từ cấp tỉnh xuống cấp xã, trong đó cấp tỉnh có 13 hội đặc thù; do đó, cần thiết phải có sự sắp xếp, tổ chức lại cho phù hợp. Theo Dự thảo phương án sắp xếp do Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất, ở cấp tỉnh sẽ giảm từ 13 xuống còn 10 Hội đặc thù; đồng thời định hướng việc sắp xếp ở cấp huyện, thị xã, cấp xã, phường, thị trấn. Theo phương án này, sau khi sắp xếp không chỉ giảm được số lượng mà tình hình nhân sự cũng có những thay đổi.

          Thống nhất cao với chủ trương sắp xếp, tuy nhiên, tại buổi làm việc, đại diện các Hội đặc thù của tỉnh đề nghị Sở Nội vụ cần xem xét lại khái niệm “Hội đặc thù” để việc sắp xếp đảm bảo đúng nguyên tắc. Cụ thể, theo quy định của Chính phủ, hiện nay cả nước có 28 “Hội đặc thù”, trong đó ở Bình Phước chỉ có 14 hội. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét các “Hội đặc thù” có thuộc phạm vi quy định của Nghị quyết 18 và Quyết định  999 của Tỉnh ủy hay không. Ngoài ra, việc sắp xếp cần thiết phải xây dựng Đề án với sự tham gia của các hội đặc thù và ý kiến từ các cơ quan hội Trung ương. Lộ trình sắp xếp phải hợp lý trên cơ sở xem xét các luật liên quan, đặc biệt là Luật Lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong các tổ chức hội.

Quang Xuân  – Hồng Hải

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb