Đến 2025, tỷ lệ chăn nuôi heo tập trung an toàn đạt 98% tổng đàn

Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cần có sự liên kết dưới dạng HTX để tạo ra chuỗi giá trị cho ngành chăn nuôi của tỉnh. Bình Phước cần định hướng việc khép kín chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi để đứng vững tại thị trường trong nước và cạnh tranh với các nước bạn để phát triển ngành chăn nuôi. Đây là ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tại hội nghị đánh giá tình hình sản xuất chăn nuôi giai đoạn 2016 – 2018; Phương hướng, nhiệm vụ phát triển chăn nuôi giai đoạn 2019 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh diễn ra sáng 15/11.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh, Bình Phước có sự chuyển đổi chăn nuôi từ nông hộ sang trang trại rất mạnh mẽ nhưng hiện vẫn còn hơn 10.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, vì vậy cần có sự liên kết dưới dạng HTX để tạo ra chuỗi giá trị cho ngành chăn nuôi của tỉnh. Cùng với đó, tỉnh cần căn cứ đề án tái cơ cấu chăn nuôi theo quyết định 984 của Bộ để định hướng phát triển ngành chăn nuôi đúng hướng. Cốt lõi là trong định hướng giai đoạn tiếp theo cần khép kín được chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi để tất cả các khâu đều tham gia vào chuỗi sản xuất thì mới đứng vững và cạnh tranh được với các nước khác.

Theo Sở nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, giai đoạn 2019 – 2020 và tầm nhìn đến 2025, tỉnh đẩy mạnh tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; sắp xếp chăn nuôi heo hướng an toàn, chăn nuôi theo chuỗi liên kết. Mục tiêu, tỷ lệ chăn nuôi heo tập trung an toàn đạt 98% tổng đàn, 75% trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. 100% trang trại chăn nuôi đảm bảo không phát sinh dịch bệnh, an toàn về môi trường.

                           Lê Na – Công Minh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb