Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp tỉnh

Sáng ngày 16/11, chương trình diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp tỉnh đã được tổ chức tại Nhà máy xi măng Bình Phước, thuộc xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng – trưởng Ban tổ chức. Chương trình có sự tham gia của đại diện Cục An toàn bức xạ, Bộ Khoa học-Công nghệ, lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh và nhiều lực lượng như: công an, quân sự, dân quân, quần chúng nhân dân.

Buổi diễn tập diễn ra trong thời gian gần 2 giờ với tình huống giả định là sự cố nguồn phóng xạ trong kho lưu trữ của Nhà máy xi măng Bình Phước bị đánh cắp. Chất phóng xạ bị mất được xác định là nguồn Cs 137, đây là cỡ nguồn có thể gây nguy hiểm cho người và môi trường. Sự việc nhanh chóng được báo cáo người phụ trách, sau đó được báo cáo lên Sở khoa học và công nghệ đề nghị trợ giúp. Đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng nên sự việc được báo cáo lên Ban chỉ huy ứng phó sự cố cấp tỉnh, sau đó các lực được triển khai theo phương án ứng phó đã được phê duyệt. Với sự tham gia tích cực của các lực lượng, nguồn chất phóng xạ bị mất cắp đã được tìm thấy và kiểm soát an toàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng, trưởng Ban tổ chức,  đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân quy mô cấp tỉnh. Chương trình diễn tập góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác đối phó với các tình huống rò rỉ bức xạ, hạt nhân có thể xảy ra. Đồng thời, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ an toàn cho bản thân khi sự cố xảy ra, cũng như giúp  lực lượng chức năng tham gia diễn tập thực hiện các biện pháp nghiệp vụ một cách nhuần nhuyễn, linh hoạt.

Quang Xuân – Hồng Hải

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb