Hàn Quốc chờ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên sang thăm trong năm 2018

Trong cuộc họp báo thường kỳ, ngày 19/11, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun tin tưởng rằng, chuyến thăm Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm nay vẫn có thể diễn ra theo dự kiến ngay cả khi tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun. (Ảnh: Yonhap)

“Chúng tôi sẽ triển khai những công tác chuẩn bị để hiện thực hóa những thỏa thuận đã được 2 miền Triều Tiên thông qua, gồm cả việc tổ chức một chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Hàn Quốc, diễn ra suôn sẻ trong năm 2018” – ông Baik Tae-hyun nói.

Trước đó, trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào tháng 9/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ sớm sang thăm Hàn Quốc. Ý định này của ông Kim Jong-un đã được Tổng thống Moon Jae-in hưởng ứng cùng với việc đưa ra nhận định thêm rằng: “Nếu mọi điều diễn ra suôn sẻ, thì chuyến thăm Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có khả năng diễn ra trong năm nay”.

Tuy nhiên, đã tròn 2 tháng kể từ khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở thủ đô Bình Nhưỡng, kế hoạch thăm Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa trở thành hiện thực. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng, việc tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên bị trì hoãn đã trở thành một phần nguyên nhân cản trở chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ông Kim Jong-un. Điều này cũng được cho là có nguy cơ sẽ cản trở việc triển khai những dự án hợp tác chung mà hai miền Triều Tiên nhất trí sẽ thực hiện trước cuối năm 2018.

Trong bối cảnh trên, các đại diện Mỹ và Triều Tiên đang thúc đẩy kế hoạch nối lại các vòng đối thoại cấp cao đã bị trì hoãn trong thời gian gần đây nhằm thảo luận về vấn đề hạt nhân và việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa nước. Về phía ông Baik Tae-hyun cũng xác nhận việc Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành tham vấn để có thể đưa ra lịch trình của các vòng đối thoại cấp cao. Tuy nhiên, phát ngôn viên này từ chối tiết lộ thông tin cụ thể vì cho rằng, đây là vấn đề cần được làm rõ bởi Mỹ và Triều Tiên.

Phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại trung tâm Woodrow Wilson ở Washington (Mỹ) vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cũng nhận định rằng, khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Hàn Quốc và việc các bên đưa ra lời Tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong năm 2018 là “cần thiết và có thể trở thành hiện thực”. Ông Cho Myong-gyon cho rằng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm đáp lễ sang Hàn Quốc trong năm 2018 cũng là một nội dung được đề cập tới trong thỏa thuận chung được ông và Tổng thống Moon Jae-in thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào tháng 9/2018.

“Thỏa thuận này vẫn còn hiệu lực và việc triển khai thỏa thuận này cũng là điều có thể thực hiện được” – ông Cho Myoung-gyon nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng việc bảo đảm các công tác chuẩn bị để chuyến thăm Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra trong năm 2018 không phải là điều “quá khó khăn”. Bên cạnh đó, ông Cho Myoung-gyon cũng viện dẫn tới một thực tế rằng, hai miền Triều Tiên chỉ mất chưa đến 1 ngày để hoàn tất công việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2 ở làng đình chiến Panmunjom vào tháng 5/2018.

Quan chức này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở thủ đô Seoul trong năm 2018 sẽ mang ý nghĩa khích lệ tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Diễn biến này cũng được cho là sẽ tạo tiền đề nhằm bảo đảm thành công cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến được tổ chức vào đầu năm 2019./.

Thu Lan (Theo Yonhap, Hani.co.kr)

dangcongsan.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb