Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được triển khai từ năm 2014 đã nhận được sự quan tâm, tham dự của nhiều phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí, nhà xuất bản trong nước và nhiều tác giả đến từ các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài.

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi họp báo

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại và Thông tấn xã Việt Nam tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại và Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức, tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại. Thông tấn xã Việt Nam được chọn làm cơ quan thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018.

Qua 4 mùa giải, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã khẳng định là một phương thức thông tin đối ngoại uy tín, góp phần quảng bá, lan tỏa những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; về một nước Việt Nam năng động, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và là thành viên có trách nhiệm cao đối với cộng đồng quốc tế. Đồng thời, Giải thưởng cũng đã trở thành diễn đàn để những người làm thông tin đối ngoại thể hiện sức sáng tạo và đam mê với nghề.

Năm 2017, Ban Tổ chức đã nhận được 970 tác phẩm gửi dự thi, gồm các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách với 15 ngôn ngữ gồm: Tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Khmer, Thái Lan, Bungari… Đối tượng tham gia Giải thưởng ngày càng đa dạng, gồm các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam… Ban Tổ chức đã chọn ra 67 tác phẩm để trao 7 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 27 giải Khuyến khích.

Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018, cho biết đây là năm thứ 2, TTXVN được chọn làm cơ quan thường trực của Giải thưởng, sau mùa đầu tiên được tổ chức vào năm 2014, và cũng là cơ quan báo chí đầu tiên được tổ chức Giải thưởng này lần thứ hai. Sự tăng trưởng gấp đôi về số lượng tác phẩm dự thi sau 4 năm, với việc mở rộng loại hình sách, sự phong phú về hình thức thể hiện của các tác phẩm dự thi, và đặc biệt là sự đa dạng của đối tượng tham gia đã cho thấy sức hấp dẫn và lan tỏa không ngừng của Giải thưởng.

Theo ông Lê Quốc Minh, với nhiều kênh thông tin, nhiều loại hình, sản phẩm thông tin đối ngoại, cùng với mối quan hệ hợp tác với khoảng 40 hãng thông tấn nước ngoài và mạng lưới 30 cơ quan thường trú ở khắp các châu lục, TTXVN có nhiều thuận lợi trong việc truyền tải thông tin về Giải thưởng. Ông Lê Quốc Minh cũng cho biết, quy chế Giải thưởng năm nay có một vài điểm mới, chẳng hạn như: tăng số lượng giải thưởng đối với báo in và báo điện tử, do số lượng tác phẩm tham gia của các loại hình này qua các năm tăng nhiều; Ban tổ chức sẽ nhận các tác phẩm truyền hình có thời lượng phát sóng tối đa là 120 phút (trước đây là 90 phút); các tác phẩm được đăng tải trên một số trang tin điện tử cũng được tham gia dự thi,…

Theo Ban tổ chức, những sản phẩm thông tin đối ngoại được xét trao Giải thưởng là những tác phẩm bằng tiếng Việt và các thứ tiếng nước ngoài, thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử (do các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động), phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, hoặc trên báo chí truyền thông nước ngoài, trong thời gian từ ngày 01/01/2018 đến hết ngày 31/12/2018. Giải thưởng sẽ được công bố và trao vào tháng 5/2019.

Các tác phẩm dự thi gửi đến cơ quan thường trực Giải thưởng trước ngày 31/3/2019, tại địa chỉ: Văn phòng Liên chi hội Thông tấn xã Việt Nam. Địa chỉ: Tầng 4, 79 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: +84 24 39 33 45 87 hoặc +84 0914 34 55 44. Email: giaithuongdoingoai2018@gmail.com./.

Kiều Giang

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb