Bình Phước tăng cường công tác phòng chống tội phạm

“Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 738 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 28 người, bị thương 97 người, thiệt hại tài sản trị giá khoảng 16 tỷ đồng, giảm 6,3% số vụ so với cùng kỳ năm 2017; cơ quan chức năng đã điều tra làm rõ 661 vụ với hơn 1.497 đối tượng, trong đó có 31 án đặc biệt nghiêm trọng; đấu tranh triệt phá 19 nhóm với 100 đối tượng vi phạm pháp luật”.


Đó là một số kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống tội phạm năm 2018 trên địa bàn tỉnh, được nêu ra tại buổi kiểm tra tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm năm 2018 tại Bình Phước của Đoàn công tác của Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ sáng ngày 27/11. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng-Phó trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh-đã tiếp và làm việc với đoàn.
Cũng theo báo cáo, đối với loại tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng, trong năm, cơ quan chức năng đã phát hiện 543 vụ với 475 đối tượng, chủ yếu là kinh doanh trái phép, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. Phát hiện 343 vụ với 331 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường; 234 vụ với 317 đối tượng phạm tội về ma túy; phát hiện và khởi tố 4 vụ án tham nhũng. Công tác điều tra, xử lý án đảm bảo đúng pháp luật, chất lượng điều tra, xử lý án được nâng cao. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ việc vi phạm về trật tự xã hội đạt trên 89%; đã triệt xóa nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội, nhất là về đánh bạc.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cũng đã làm rõ với đoàn những khó khăn của Bình Phước, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tội phạm. Liên quan đến công tác phòng chống tội phạm ma túy, ông cho biết cơ sở vật chất của Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội tỉnh đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu, tỉnh cũng đã có chỉ đạo sớm khắc phục.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Quảng, trưởng Đoàn công tác, đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo 138 tỉnh Bình Phước. Ông lưu ý tỉnh cần đánh giá đúng diễn biến tình hình tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao để có hướng đấu tranh, xử lý hiệu quả. Đồng thời, tăng cường đấu tranh quyết liệt tội phạm kinh tế và tội phạm môi trường, đặc biệt là đối tượng “cát tặc”. Ngoài ra, các mô hình phòng, chống tội phạm, công tác tuyên truyền cần bám sát vào tình hình thực tế của địa phương để thực hiện cho tốt.

Ngọc Huyền – Trương Hiện

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb