Vườn quốc gia Bù Gia Mập xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng

Sáng ngày 27/11, Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và kỷ niệm 16 năm ngày thành lập (27/11/2002-27/11/2018); 59 năm Ngày Lâm nghiệp Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã cùng dự lễ.

VQG Bù Gia Mập tiền thân là Khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập, có diện tích trên 25.600 hecta, trong đó hơn 90% là rừng tự nhiên, được đánh giá là khu vực rừng tự nhiên có mức độ đa dạng sinh học cao với trên 1.100 loài thực vật, trong đó 22 loài quý hiếm theo sách đỏ thế giới; 105 loài thú, trong đó có 33 loài quý hiếm theo sách đỏ thế giới. Vượt qua rất nhiều những khó khăn, thách thức, 16 năm qua, Ban quản lý VQG Bù Gia Mập đã thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng.

Trong 16 năm qua, lâm phần của Vườn không còn nạn phá rừng làm rẫy, đặc biệt không xảy ra cháy rừng lớn; nạn khai thác lâm sản, săn bắn, bẫy bắt động vật rừng giảm hẳn so với khi chưa thành lập Vườn; số vụ vi phạm năm sau giảm hơn năm trước cả về tính chất và mức độ vi phạm; là 1 trong 6 VQG trong cả nước đầu tiên áp dụng công cụ SMART trong tuần tra kiểm soát rừng, đạt kết quả tốt. Trong năm 2018 này, VQG Bù Gia Mập là đơn vị duy nhất được Hiệp hội các Vườn Quốc gia Khu bảo tồn Việt Nam và các Tổ chức phi Chính phủ về Bảo tồn thiên nhiên bình chọn là VQG xuất sắc.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể cán bộ – viên chức Ban quản lý VQG Bù Gia Mập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, Ban quản lý VQG Bù Gia Mập tiếp tục thực hiện đầy đủ nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tranh thủ sự hỗ trợ của các Sở, ngành, chính quyền địa phương để đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, người lao động và người dân các xã vùng đệm nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa các vụ xâm nhập trái phép vào lâm phần Vườn. Không chủ quan, lơ là khi thực hiện nhiệm vụ được giao; bố trí đầy đủ, kịp thời lực lượng, phương tiện hỗ trợ để bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng cường hợp tác quốc tế phục vụ bảo tồn các nguồn gen quý hiếm, đặc hữu để phát triển bền vững, đa dạng sinh học tại Vườn. Đối với phát triển các loại hình du lịch sinh thái, Vườn cần xây dựng Đề án, Kế hoạch chiến lược dài hạn khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có của Vườn để phát triển xứng tầm trong thời gian tới.

Lệ Quyên – Viết Bằng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb