Mỹ sẽ tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có kế hoạch sẽ tiếp tục tăng thuế lên mức 25% từ mức 10% hiện nay với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ D.Trump. (Ảnh: cbsnews.com)

Diễn biến này cho thấy căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi chỉ còn 4 ngày nữa, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi (G20) tại Argentina vào ngày 30/11 tới. Cho tới nay, mức thuế 25% đã được Mỹ áp dụng đối với danh mục hàng hóa nhập khẩu trị giá hơn 50 tỷ USD từ Trung Quốc.

 Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal, Tổng thống D.Trump cũng nhấn mạnh thêm rằng “khó có khả năng” ông sẽ chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc nhằm trì hoãn việc áp đặt mức thuế mới đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn cảnh báo thêm, nếu cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina vào cuối tháng này không mang lại một thỏa thuận, thì Washington sẽ tiếp tục áp đặt mức thuế từ 10-25% đối với toàn bộ lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

Về phía các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung diễn ra vào cuối tháng này, Bắc Kinh sẽ ưu tiên mục tiêu thuyết phục Washington hoãn kế hoạch đánh thuế bổ sung 15% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, dự kiến bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/1/2019.

Liên quan tới vấn đề này, ông D.Trump cho biết, có nhiều khả năng Mỹ sẽ không tán thành trước đề xuất của Trung Quốc. “Thỏa thuận duy nhất đó là Trung Quốc phải mở cửa đất nước họ để đón nhận sự cạnh tranh từ Mỹ…” – ông D.Trump nói.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, các mức thuế mới sẽ được áp dụng đối với các mặt hàng như máy tính xách tay, điện thoại di động iPhones của hãng Apple được nhập khẩu từ Trung Quốc. Việc chính quyền Tổng thống D.Trump liên tiếp có những động thái gây sức ép về thuế đối với hàng hóa Trung Quốc cũng đã trở thành nguyên nhân khiến nhiều công ty Mỹ xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc vào thị trường Mỹ chuyển hướng đặt cơ sở kinh doanh tại nơi khác. “Lời khuyên của tôi dành cho họ là hãy xây dựng nhà máy tại Mỹ và làm ra sản phẩm trên đất Mỹ…Và họ có rất nhiều sự lựa chọn thay thế khác” – ông D.Trump nói. Theo đánh giá của giới phân tích, một trong những lý do ưu tiên khiến ông D.Trump đàm phán lại Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ là nhằm khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hướng sản xuất từ Trung Quốc sang khu vực Bắc Mỹ, nếu như không phải là tại Mỹ.

Theo số liệu thống kê từ Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu một lượng hàng hóa trị giá 522 tỷ USD từ Trung Quốc. Vào tháng 3/2018, chính quyền Washington đã công bố một bản tài liệu chỉ ra những hành vi bất bình đẳng thương mại của Trung Quốc. Vào tuần trước, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tiếp tục cập nhật bản báo cáo nhằm chỉ ra rằng, Trung Quốc đã thất bại trong việc xóa bỏ những quan ngại dẫn tới việc Mỹ áp đặt mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này. Những đòn trả đũa về thuế và cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc được cảnh báo là không chỉ tác động tiêu cực tới doanh nghiệp và người tiêu dùng hai nước mà còn trở thành “yếu tố rào cản” đối với sự phát triển kinh tế thế giới./.

Thu Lan (Theo WSJ, foxbusiness, politico)

dangcongsan.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb