Thành lập thành phố Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước

Tối ngày 30/11, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Tân Khai, thuộc huyện Hớn Quản; phường Tiến Thành thuộc thị xã Đồng Xoài và thành phố Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; đại diện các Bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các ban, sở ngành; huyện, thị xã đã dự Lễ.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, thị trấn Tân Khai, phường Tiến Thành và thành phố Đồng Xoài đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển vượt bậc; quốc phòng an ninh được đảm bảo; hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc cảnh quan đô thị được quan tâm đầu tư phát triển đồng bộ; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.
Đến nay, Tân Khai đã trở thành trung tâm thương mại – dịch vụ quan trọng của huyện Hớn Quản. Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao và giữ ổn định. Năm 2017 tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 21,38 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 44 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,38%.
Sau 19 năm xây dựng và phát triển, Đồng Xoài đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 16,5%; Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 74 triệu đồng, tăng gần 23 lần so với năm 2000; Thu ngân sách đạt trên 691 tỷ đồng. Hạ tầng kỹ thuật của Đồng Xoài được đầu tư đồng bộ như: đường giao thông, điện chiếu sáng, nhà văn hóa, trường học, bệnh viện, công viên, cây xanh đô thị,…phản ánh sự chuyển biến một đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Đồng Xoài cũng thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững, nếu như năm 2000 tỷ lệ hộ nghèo là 8,1% thì đến năm nay giảm còn 0,24%.
Những kết quả trên là cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Tân Khai, phường Tiến Thành và thành phố Đồng Xoài.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh, việc thành lập các đô thị nói trên là tiền đề và động lực quan trọng để các địa phương phát triển thành đô thị kiểu mẫu; là cơ sở để xây dựng thành phố Đồng Xoài xứng tầm với tiềm năng, lợi thế trong khu vực Đông Nam bộ, trở thành đô thị trẻ năng động, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb