Toàn tỉnh có 49/173 trường đạt chuẩn quốc gia

Sáng ngày 7/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm công tác xây dựng trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia (giai đoạn 2007 -2017). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng chủ trì hội nghị.


Báo cáo cho biết, đến nay, toàn tỉnh đã có 49/173 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 28,16%, vượt chỉ tiêu Đại hội đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020 là 3,16%. Tuy nhiên, tỉ lệ trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia của tỉnh còn thấp so với mặt bằng chung của toàn quốc là 60,6%. Đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý các trường chuẩn quốc gia đáp ứng được yêu cầu giáo dục và đào tạo. Toàn tỉnh có 4.934 giáo viên/3.569 lớp, đạt tỷ lệ 1,38 giáo viên/lớp; 99,86% giáo viên Tiểu học đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo, đáp ứng tốt các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 luôn đạt trên 99%; Chất lượng giáo dục luôn được nâng cao. Năm học 2017 -2018, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học, cấp học đạt 99,1%. Cơ sở vật chất trường lớp, các trang thiết bị dạy học các trường đạt chuẩn quốc gia được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại.
Giai đoạn 2018 – 2025, tỉnh Bình Phước duy trì, củng cố vững chắc các trường học đạt chuẩn quốc gia; Phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh có 60% số trường tiểu học đạt chuẩn.
Để thực hiện được mục tiêu này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng đã yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và lãnh đạo ngành giáo dục chỉ đạo chặt chẽ, điều hành có hiệu quả việc triển khai kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới; Tích cực tuyên truyền kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia đến các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong tỉnh; Huy động các nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học cho các trường. Đối với ngành giáo dục và đào tạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần phải có lộ trình xây dựng các trường chuẩn; dự báo nguy cơ các trường rớt chuẩn để có giải pháp thực hiện đạt chỉ tiêu; Xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên các trường đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu. Duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục của các trường học để sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia đến năm 2025.
Tại hội nghị này, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997 – 2017, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng Bằng khen./.

Thanh Lâm

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb