Diễn đàn khuyến nông “Giải pháp thâm canh cây điều bền vững”

Sáng ngày 7/12, tại tỉnh Bình Phước, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn khuyến nông với chủ đề “Giải pháp thâm canh cây điều bền vững”. Diễn đàn đã nhận được nhiều tham luận cũng như ý kiến của các đại biểu đi sâu phân tích các nội dung liên quan đến bối cảnh và những vấn đề đặt ra trong phát triển ngành điều; trong đó, nhấn mạnh đến xu hướng tất yếu của việc thâm canh cây điều.

Điểm nhấn đáng lưu ý là diễn đàn đã làm rõ những thách thức đặt ra đối với cây điều ViệtNamtrong bối cảnh hiện nay, từ đó, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc tổ chức lại sản xuất, thâm canh cây điều. Đây là một trong những giải pháp để phát triển cây điều bền vững, bởi theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, diện tích điều của cả nước đạt hơn 302 ngàn hecta, trong đó diện tích cho thu hoạch 283 ngàn hecta. Trong năm 2017, năng suất điều trung bình chỉ đạt 7,55 tạ/hecta. Ngoài việc phải đối mặt với biến đổi khí hậu, nguyên nhân là do cây điều được phân bố chủ yếu trên các vùng đất dốc, dinh dưỡng còn hạn chế, vùng sâu, vùng xa; có đến hơn 61% diện tích điều trồng bằng hạt nên năng suất chưa cao. Nhà vườn chưa chú trọng việc chăm sóc cây điều cũng như thâm canh tăng năng suất.

Các đại biểu dự hội nghị cho rằng, năng suất điều có thể tăng được từ 30% trở lên nếu áp dụng đồng bộ khoa học công nghệ trong canh tác tiên tiến, thâm canh đúng quy trình. Ngoài ra, các giải pháp khác như tái canh, liên kết “4 nhà” cần được chú trọng đầu tư trong thời gian tới, lúc đó ngành điều mới phát triển bền vững;…

 Ông Trần Văn Khởi

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Khẳng định ngành sản xuất điều là một trong những ngành mũi nhọn của nông sản Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân cả lĩnh vực trồng trọt và sản xuất;…tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, cần phải ứng dụng khoa học công nghệ; cần rà soát tổng thể các dự án, quy chuẩn trong phát triển ngành điều; đối với người nông dân phải từng bước thâm canh nhưng không tăng diện tích. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thuận chủ trương dự án thâm canh phát triển cây điều giai đoạn 2019 – 2021, do đó, bên cạnh những chính sách của nhà nước đối với cây điều thì với những giải pháp được bàn thảo tại diễn đàn hôm nay phải từng bước đi vào thực tế. Để làm được điều này, cần sự chung tay của ngành nông nghiệp các tỉnh; sự tiếp sức kịp thời, đầu tư rõ ràng của các địa phương và trên hết là những nhà vườn – người trực tiếp sản xuất, chú trọng việc chăm sóc, thâm canh cây điều hợp lý./.

Anh Ngọc – Trương Hiện

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb