Hội nghị lấy ý kiến đóng góp 2 dự thảo Luật

Chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 17/4, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh và đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh cho biết: Dự thảo luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XIV. Sau khi tiếp thu các ý kiến góp ý và chỉnh lý, dự thảo luật còn nhiều nội dung tranh cãi và có nhiều ý kiến khác nhau ở một số điều khoản trong dự thảo Luật, cụ thể về các quy định: Quyền, nghĩa vụ của phạm nhân; Việc tổ chức cho phạm nhân lao động; Tái hòa nhập cộng đồng; Thi hành án tử hình; Trẻ em dưới 36 tháng tuổi theo bố, mẹ vào trại giam và Cơ quan được giao nhiệm vụ thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại.

Dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam cần phải lấy ý kiến góp ý về các đề xuất điểm mới trong dự thảo luật như: Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân, tội phạm, quốc tịch và các cơ sở dữ liệu khác; Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông; Các loại giấy xuất nhập cảnh mới.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến góp ý đối với 2 Dự thảo luật này từ lãnh đạo các đơn vị Công an tỉnh, Trại tạm giam Công an tỉnh; Trại giam Tống Lê Chân và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Đa số các ý kiến đề xuất sửa đổi một số từ ngữ, giải thích từ ngữ cho phù hợp. Đồng thời, có nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến các điều, khoản dự án luật quy định nhưng còn nhiều ý kiến khác nhau, gây khó khăn trong quá trình áp dụng thực hiện. Trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu, ghi nhận, tổng hợp và có ý kiến gởi Ban soạn thảo để chỉnh lý 2 dự thảo luật này trình Kỳ họp./.

Thanh Lâm

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb