Xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris “thậm chí còn đẹp hơn” trong vòng 5 năm tới sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn làm hư hại một phần di sản 850 năm tuổi này.

Nhà thờ Đức Bà Paris trước (bên phải) và sau khi xảy ra hỏa hoạn (Ảnh: Getty Images)

Trong bài phát biểu trước cả nước được phát sóng trực tiếp ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra khoảng thời gian để xây dựng lại Nhà thờ ngắn hơn so với lộ trình có thể mất hàng thập kỷ mà một số chuyên gia dự báo.

“Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ thậm chí còn đẹp hơn và tôi muốn việc này sẽ hoàn tất trong vòng 5 năm. Và chúng ta có thể làm được điều đó”, Tổng thống Pháp nói từ Điện Elysee.

Ông cũng nói rằng: “Những gì mà chúng ta thấy trong đêm qua tại Paris là khả năng huy động và sự đoàn kết”, ông ca ngợi nước Pháp là quốc gia của “những người kiến tạo”.

“Lịch sử của chúng ta không bao giờ dừng lại và chúng ta sẽ luôn có những thử thách để vượt qua”, ông nói.

Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn ngày 15/4 tại Nhà thờ Đức Bà Paris, các cam kết trị giá khoảng hơn 1 tỷ USD đã được đưa ra từ các tỷ phú và doanh nghiệp nhằm khôi phục lại công trình kiến trúc biểu tượng của nước Pháp và châu Âu. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Vụ hỏa hoạn đã phá hủy hầu hết phần mái, tháp chuông bị sập và hiện chưa rõ những thiệt hại về các hiện vật và tranh vẽ bên trong Nhà thờ.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết đã hoãn bài phát biểu quan trọng trước phe “Áo vàng”. Theo kế hoạch, ông có bài phát biểu vào ngày 15/4 liên quan đến phong trào biểu tình “Áo vàng”, trong đó đưa ra các biện pháp nhằm xoa dịu bất đồng với họ. Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã khiến kế hoạch này phải hủy bỏ.

Các cuộc biểu tình của lực lượng “Áo vàng” bùng phát vào trung tuần tháng 11/2018, ban đầu với mục đích là phản đối tăng thuế nhiên liệu nhưng sau đó đã biến thành làn sóng phản đối các chính sách của Tổng thống Macron. Hồi tháng 1 vừa qua, Chính phủ Pháp đã khởi động hàng loạt cuộc tranh luận trên toàn quốc nhằm giải quyết những rạn nứt ngày càng tăng trong xã hội. Khoảng 10.000 cuộc tiếp xúc đã diễn ra ở các khu vực cộng đồng trên khắp nước Pháp và khoảng 2 triệu ý kiến đóng góp qua mạng. Tổng thời gian mà Tổng thống Macron tham gia các cuộc tiếp xúc ở địa phương là gần 100 giờ./.

Kiều Giang (theo CNA/AFP, The Washington Post/AP)

dangcongsan.vn

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb