Nhiều ý kiến góp ý về Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia

Sáng ngày 10/5, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia trình tại kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV.

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia được đưa ra lấy ý kiến lần này gồm 7 chương, 32 điều. Tại hội nghị, đa số các ý kiến đều thống nhất cao về tính cấp thiết phải ban hành Luật. Một số ý kiến cho rằng luật cần xem xét, điều chỉnh một số vấn đề như: Việc sử dụng từ “Tác hại” của rượu, bia là chưa phù hợp, mang tính quy chụp cho loại thức uống này, bởi thực tế nếu sử dụng lượng vừa phải thì rượu, bia sẽ có lợi cho sức khỏe. Rượu, bia là 2 trong số rất nhiều đồ uống có cồn, nếu chỉ giới hạn ở 2 loại đồ uống này thì đồ uống có cồn khác sẽ không thuộc phạm vi quy định. Việc quy định cấm bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi cũng còn nhiều bất cập về cách thức xác định tuổi. Các đại biểu cũng đề nghị làm rõ hành vi quảng bá, tiếp thị rượu, bia sử dụng lao động hầu hết là nữ dưới 18 tuổi có bị xem là phạm luật hay không? Đồng thời đề xuất Luật cũng nên cấm hành vi quảng cáo rượu, bia gắn với địa danh hoặc danh nhân và thống về quy định nồng độ cồn riêng biệt cho rượu và bia. Tác hại của lạm dụng rượu bia cũng nên đưa vào tuyên truyền trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đồng thời, đưa tác hại của lạm dụng rượu, bia vào nội quy, quy chế, hương ước, quy ước để tăng tính chặt chẽ của Luật.

Từ những ý kiến tại hội nghị, có thể thấy Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất về cả câu chữ lẫn phạm vi điều chỉnh của Luật và Quốc hội cần thảo luận sâu, xem xét kỹ trước khi thông qua.

Quang Xuân – Viết Bằng

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb