Khảo sát tình hình bảo vệ động vật hoang dã tại Bù Gia Mập

Sáng ngày 14/5, đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội do ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, làm trưởng đoàn, đã làm việc tại Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập, khảo sát tình hình đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm. Cùng dự buổi làm việc có Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Theo Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập, hiện Vườn Quốc gia có diện tích gần 26 ngàn hecta, trong đó diện tích rừng giàu và rừng trung bình chiếm 32%. Vườn có 437 loài động vật, thuộc 32 bộ, 104 họ với 105 loài thú, trong đó có 59 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam như: Gấu chó, Gấu ngựa, Báo gấm, Chà vá chân đen, Vượn đen má vàng…

Những năm gần đây, tình hình vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật rừng tại Ban quản lý Vườn giảm đáng kể. Nếu như các năm 2015, 2016, Ban Quản lý vườn đã phát hiện 6 vụ vi phạm với tang vật là 8 cá thể động vật rừng; truy cứu trách nhiệm hình sự 1 vụ, thì từ năm 2017 đến nay, Vườn quốc gia Bù Gia Mập chưa phát hiện hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã. Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã thuộc Vườn quốc gia cũng đã tiếp nhận và cứu hộ 24 cá thể động vật hoang dã thuộc 13 loài khác nhau, trong đó có 6 cá thể thuộc nhóm IB, 16 cá thể nhóm IIB, đồng thời đã tái thả 14 cá thể động vật, trong đó có những loài nguy cấp, quý, hiếm như: Voọc chà vá chân đen, Vượn đen má vàng, Rái cá…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh cũng như Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã nêu lên một số khó khăn trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã thời gian qua; kiến nghị với đoàn, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của Vườn; xem xét duy trì mô hình đặc thù Hạt Kiểm lâm của Vườn để làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng.

Nhấn mạnh tình hình, thủ đoạn, hành vi của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó lường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường yêu cầu Ban Quản lý vườn không được chủ quan; phải tăng cường nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho cán bộ, công chức; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, tiến tới thay đổi hành vi và nói không với việc sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Các cấp chính quyền cần lồng ghép công tác quản lý, bảo vệ rừng với việc nâng cao đời sống, đảm bảo sinh kế cho người dân nhằm giảm tình trạng săn bắt động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm.

Trung Quang

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb