Trưng bày chuyên đề “Đường Trường Sơn – Con đường huyền thoại”

Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019), Bảo tàng tỉnh Bình Phước phối hợp Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, tổ chức buổi tọa đàm với các nhân chứng lịch sử, nhà nghiên cứu lịch sử về đường Trường Sơn.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn; Thiếu tá Nguyễn Văn Dụ, Phó Trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn thành phố Hồ Chí Minh; Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên,  cán bộ nghiên cứu lịch sử Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam và ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II.

Tại buổi tọa đàm, các nhân chứng lịch sử, các nhà nghiên cứu đã chia sẻ những khó khăn, khắc nghiệt từ buổi đầu mở đường đến cuộc đấu tranh ác liệt của bộ đội Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và công tác đảm bảo vận chuyển hàng hóa, lực lượng cũng như xăng dầu để phục vụ cho cuộc chiến. Qua các chia sẻ đã phần nào khắc họa được sự hi sinh cao cả, trí thông minh tuyệt vời của những con người đã sống và chiến đấu trên con đường Trường Sơn huyền thoại.

Thiếu tướng Phan Khắc Hy

Nguyên Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn

Ngay sau buổi tọa đàm, Ban tổ chức đã cắt băng khai mạc Triển lãm trưng bày chuyên đề “ Đường Trường Sơn – con đường huyền thoại”. Trưng bày gồm 4 nội dung chính: Quá trình ra đời của đường Trường Sơn; Vai trò của đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ; Đường Trường Sơn trong thời kỳ hội nhập và phát triển; Bình Phước – Điểm cuối đường Trường Sơn. Tỉnh Bình Phước có vị trí chiến lược quan trọng trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng cũng như giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, góp phần lớn vào lịch sử đường Trường Sơn.

Triển lãm lần này giới thiệu hơn 150 hình ảnh và 50 trang tài liệu tài liệu, bản đồ, là những tư liệu quý phản ánh quá trình hình thành, hoạt động của đường Trường Sơn, tuyến hành lang chi viện chiến lược từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt, triển lãm còn trưng  bày giới thiệu đến công chúng 84 hiện vật, là những dụng cụ mà cán bộ, chiến sĩ sử dụng trong quá hình hoạt động trên đường Trường Sơn. Các hiện vật cho thấy sự tàn khốc của bom đạn Mỹ nhằm ngăn chặn tuyến hành lang chi viện chiến lược cho chiến trường. Với những hiện vật phong phú, tài liệu lưu trữ được chọn lọc, trưng bày tái hiện lại quá trình hình thành và phát triển, vai trò của đường Trường Sơn theo các giai đoạn, thời kỳ lịch sử; tinh thần chiến đấu dũng cảm kiên cường của các cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong tham gia chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử năm xưa.

Ông Phạm Hữu Hiến

Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Triển lãm trưng bày chuyên đề “Đường Trường Sơn – con đường huyền thoại” sẽ mở cửa từ nay cho đến tháng 11/2019 nhằm phục vụ rộng rãi công chúng đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử./.

Thanh Lâm

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb