Phát triển Báo Quân đội nhân dân theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện

Thực hiện Đề án đầu tư phát triển theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, từ nay đến năm 2025, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) sẽ tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng các xuất bản phẩm, từng bước tổ chức tờ báo theo mô hình toà soạn hội tụ.

Hình ảnh tại Lễ công bố (Ảnh: Đ.H)

Ngày 19/5, tại Hà Nội, Báo QĐND đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Quốc phòng về triển khai Đề án đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí: Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương; Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng uỷ, Tổng biên tập Báo QĐND; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; cùng đông đảo lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo QĐND qua các thời kỳ; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng Báo QĐND nhân sự kiện này.

Theo Ban tổ chức, ngày 20/10/1950 tại An toàn khu (thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên), Báo QĐND ra số đầu tiên. Tờ báo vinh dự được Bác Hồ đặt tên là Báo Quân đội nhân dân. Là cơ quan của Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam, trong 69 năm qua, Báo QĐND luôn đồng hành, bám sát và phản ánh kịp thời tới bạn đọc trong và ngoài nước các sự kiện lớn của đất nước và quân đội; được Đảng, Nhà nước, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng, được bạn đọc ghi nhận. Hiện nay, Báo QĐND có các ấn phẩm: Báo QĐND hàng ngày; Báo QĐND Cuối tuần; Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng; Nội san Thông tin viên; Báo QĐND điện tử với các phiên bản: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Lào và tiếng Khmer.

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế, sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội và công nghệ số, báo chí nói chung, trong đó có Báo QĐND đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội phát triển nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, cạnh tranh gay gắt. Từ đòi hỏi của thực tiễn khách quan, theo quy hoạch báo chí của Chính phủ, trong đó có Báo QĐND được xác định là một trong 6 cơ quan báo chí được thực hiện theo mô hình cơ quan đa phương tiện. Ngày 6/3/2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 807/QĐ-BQP phê duyệt Đề án đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025. Ngày 8/3/2019, Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 831/QĐ-BQP về việc tổ chức lại Báo QĐND, trong đó: 1) Thành lập Ban Video-Audio thuộc Phòng Biên tập Báo QĐND điện tử; 2) Tổ chức lại Phòng Phát hành – Quảng cáo thành Phòng Phát hành và Truyền thông.

Đối với những ấn phẩm khác, Báo QĐND sẽ tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng theo hướng: báo in tiếp tục giữ vai trò là loại hình báo chí chủ lực, là một trong những kênh thông tin chủ đạo, xung kích; với báo điện tử, định hướng chung là thêm các kênh chuyển tải thông tin đến bạn đọc trên cơ sở tận dụng ưu thế của internet và công nghệ số; tăng cường kết hợp thế mạnh của các loại hình báo chí (media-audio) để nâng cao chất lượng thông tin; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trên các xuất bản phẩm, đẩy mạnh hành động truyền thông, tổ chức sự kiện và các hoạt động xã hội nhằm tăng tính tương tác, kết nối giữa bạn đọc và toà soạn, mở rộng tầm ảnh hưởng của Báo QĐND trong xã hội.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng uỷ, Tổng biên tập Báo QĐND nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới có tính toàn diện của Báo QĐND. Việc trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện mở ra cơ hội lớn cho những người làm Báo QĐND trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh tờ báo, tiến hành các hoạt động tình nghĩa, hoạt động xã hội thiết thực và hiệu quả. Đồng thời, cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi những người làm Báo QĐND phải có những cố gắng cao hơn. Những người làm Báo QĐND phải tiếp tục giữ vững tôn chỉ, mục đích của tờ báo; nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, bảo đảm vừa chuyên sâu, vừa đa năng, một người làm được nhiều việc; xây dựng và phát huy tốt cơ sở vật chất, phương tiện làm báo hiện đại…

Đặng Hiếu

dangcongsan.vn

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb