Tập trung chủ động ứng phó với dịch bệnh động vật

Mức hỗ trợ cho lực lượng chống dịch là 150 ngàn đồng/người/ngày, trong ngày nghỉ, mức hỗ trợ được tính gấp đôi. Tỉnh sẽ hỗ trợ người nuôi heo bị dịch tả heo Châu Phi phải tiêu hủy ở mức giá bằng 80% giá bán heo trên thị trường vào thời điểm xảy ra dịch. Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh tại cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thị, thành phố về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh, tổ chức sáng ngày 23/5.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh yêu cầu Ban chỉ đạo cấp huyện, thị cần bổ sung lực lượng vũ trang vào Ban chỉ đạo; chủ động mua sắm trang thiết bị chống dịch, mua máy chích điện để xử lý heo bệnh cũng như chủ động chuẩn bị chỗ chôn lấp heo bệnh. Qua báo cáo cho thấy, phương án xử lý dịch tại các địa phương còn lúng túng, vì vậy, cần chủ động xem xét lại để thực hiện tốt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý khi phát hiện heo chết trong vùng có dịch tiến hành tiêu hủy luôn không cần xét nghiệm mẫu. Tạm ngưng xây dựng các cơ sở giết mổ để chờ điều chỉnh quy hoạch cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, đồng thời, các địa phương nhanh chóng ký hợp đồng có thời hạn với lực lượng thú y xã, phường để tập trung xử lý dịch. Kinh phí được lấy từ nguồn kinh phí chống dịch của địa phương.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, hiện nguyên nhân lây bệnh dịch tả heo Châu Phi chính xác vẫn chưa được xác minh vì có rất nhiều nguồn lây bệnh. Điểm đáng chú ý, tại 7/14 ổ dịch, người dân sử dụng thức ăn thừa để nuôi heo cho thấy trong dân đã lưu trú virus dịch tả heo Châu Phi nên công tác phòng dịch cần được thực hiện cấp bách tại tất cả các huyện, thị.

Theo Sở NN&PTNT, trong phương án chống dịch, các địa phương phải dự trù sẵn chỗ tiêu hủy heo bệnh. Công tác xử lý dịch cần chủ động và chặt chẽ hơn nữa. Thực tế cho thấy, do công tác theo dõi, nắm tin tức tại địa phương không sát với tình hình thực tế nên khi heo bị bệnh không báo địa phương mà mời bác sĩ thú y tự do điều trị, điều này vừa làm chậm phát hiện dịch bệnh vừa là trung gian lây truyền bệnh.

Theo báo cáo tại cuộc họp, từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 4 địa phương là Đồng Phú, Đồng Xoài, Phú Riềng và Phước Long xuất hiện dịch tả heo Châu Phi với 14 ổ dịch, tiêu hủy 279 con với trọng lượng hơn 12,7 tấn heo bệnh. Các địa phương có dịch tả heo Châu Phi đang tập trung dập dịch, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan rộng.

Lê Na – Công Minh

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb